Các thợ lặn được cử vào hang để sẵn sàng giải cứu đội bóng mắc kẹt


Phóng viên TTXVN tại hiện trường cho biết, cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn ngày 8/7 thông báo giới chức nước này đã chính thức tiến hành giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang khi đã hội đủ những điều kiện tốt nhất.

"Lúc 9 giờ tối qua, chúng tôi đã bắt đầu tiến hành công việc bởi những điều kiện lý tưởng nhất đã được hội đủ," ông Narongsak, người đứng đầu chiến dịch, nói trong cuộc họp báo sáng 8/7.

"Điều kiện lý tưởng nhất có nghĩa là thời tiết thuận lợi, mực nước tháp, tinh thần và sức khỏe của những đứa trẻ đều tốt."

Ông Narongsak không khẳng định liệu các cầu thủ nhí có phải lặn dưới nước hay không, bởi đây là điểm gây nghi ngại lớn nhất do điều kiện sức khỏe của các cậu bé.

Song ông cũng nói rằng hiện những lối đi đều đã được thông. "15 thợ lặn quốc tế tham gia giải cứu đều là những ngôi sao, chúng tôi lựa chọn thêm khoảng 3 người tốt nhất tham gia cùng họ."

Theo ông Narongsak, công việc giải cứu có thể mất 3-4 ngày. Vào hôm qua, một bác sỹAustralia đã vào thăm khám cho các cầu thủ nhí bị mắc kẹt và cho biết sức khỏe cũng như tinh thần của các em đều ổn định.

Giới chức Thái Lan cũng cho biết, 18 thợ lặn đã được cử vào hang để tiến hành việc giải cứu và có thể các cậu bé sẽ không phải lặn sâu dưới nước để có thể thoát khỏi hang.

Phóng viên TTXVN tại hiện trường cho hay, các y bác sĩ cũng đã tề tựu đông đủ để sẵn sàng ứng cứu kịp thời.

Kế hoạch giải cứu cũng đã được thông báo đến cho 12 cầu thủ thiếu niên cùng huấn luyện viên đang mắc kẹt trong hang, cũng như gia đình của các em./.