[Video] Kiem tra nuoc song To Lich sau mot thang dung cong nghe Nhat hinh anh 1Đoạn sông Tô Lịch sau đoạn được thử nghiệm xử lý ô nhiễm. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Sau một tháng áp dụng công nghệ Nhật Bản, ba đơn vị độc lập là Viện Công nghệ môi trường, Tổng cục môi trường và Trung tâm chất lượng và bảo vệ tài nguyên nước đã cùng lấy mẫu nước và bùn tại sông Tô Lịch để tiến hành phân tích, đánh giả hiệu quả của công nghệ Bio-nano.

Đại diện các đơn vị đã lấy mẫu nước tại bảy điểm dọc theo các vị trí đặt máy nano cách đây một tháng, ở cả điểm phía trên mặt sông, giữa tầng nước và đáy sông. Tuy nước sông vẫn còn màu đen đặc trưng nhưng mùi hôi thối đã giảm rõ rệt.

Theo kết quả kiểm tra nhanh của Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước cho thấy chỉ số DO nước đã tăng cao và nồng độ khí độc Sunfua, amoniac gây mùi hôi thôi cũng đã giảm dần.

Trước những ý kiến cho rằng phương pháp này chỉ giải quyết phần ngọn, phía Công ty Cải thiện môi trường Nhật Việt khẳng định công nghệ Bio-nano này sẽ giải quyết được tận gốc vấn đề mà không cần phải xử lý nước thải tại nguồn.

Đợt thí điểm này sẽ được tiếp tục trong một tháng nữa và sau khi có kết quả các bên sẽ quyết định có áp dụng công nghệ này cho cả dòng sông hay không./.

(Vnews/Vietnam+)