[Video] Thuc tap sinh Viet dau tien sang Nhat voi tu cach moi hinh anh 1Anh Vũ Đình Diệp. (Nguồn: Vnews)

Công ty Cổ phần Osawa có trụ sở tại thành phố Toyama đã ra thông báo Công ty này đã tiếp nhận người lao động nước ngoài, người Việt Nam có tên Vũ Đình Diệp, theo phiên âm tiếng Nhật, với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định, tokutei, làm nhân viên chính thức ngày 14/6.

Anh vốn là thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập ba năm trong Công ty và được Công ty mời trở lại Nhật làm việc với tư cách mới. Anh Diệp sẽ bắt làm việc tại công ty trên từ ngày 17/ 6. Đây là người lao động với tư cách lưu trú mới đầu tiên trong cả nước.

Từ tháng 4/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ bổ sung thêm một loại visa khác dành cho người nước ngoài với tên gọi là kỹ năng đặc định. Loại visa mới này có nhiều điểm khác biệt so với visa thực tập sinh Nhật Bản hiện hành. So với visa lao động thực tập sinh hiện hành thì loại visa mới có phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn và các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều.

Đáng chú ý là tư cách kỹ năng đặc định cũng được chia thành hai loại, 1 và 2. Điểm khác biệt lớn nhất là thời hạn lưu trú tại Nhật. Thời hạn tối đa được ở lại Nhật Bản đối với lao động nước ngoài đi visa kỹ năng đặc định loại một là 5 năm, trong khi đó loại hai người lao động sẽ được phép gia hạn không giới hạn số lần và hoàn toàn có thể xin vĩnh trú, ở lại Nhật lâu dài tới tuổi nghỉ hưu, và được phép đón gia đình sang Nhật để sống cùng./.

(Vnews/Vietnam+)