Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có tổng chiều dài là 13,08 km. Tuyến đi qua địa bàn các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm và Hà Đông của thành phố Hà Nội, được Bộ Giao thông Vận tải giao Ban Quản lý dự án đường sắt làm đại diện chủ đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu 8.770 tỷ đồng (552,86 triệu USD); tổng mức đầu tư điều chỉnh là 18.002 tỷ đồng (868,04 triệu USD), trong đó vốn vay ODA của Trung Quốc là 13.867 tỷ đồng (669,62 triệu USD) và vốn đối ứng 4.134 tỷ đồng (198,43 triệu USD).

Toàn tuyến đi trên cao và chủ yếu chạy trên dải phân cách giữa 2 làn đường bộ thuộc trục đường Hào Nam và đường Nguyễn Trãi; điểm khởi đầu là ga Cát Linh (quận Đống Đa), điểm kết thúc tại ga Yên Nghĩa (quận Hà Đông) gồm 12 ga đón tiễn khách và khu trung tâm điều hành tuyến tại phường Phú Lương, quận Hà Đông.

Sau 11 năm phê duyệt, 8 năm thi công, dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đã hoàn thành tới 99% khối lượng và chỉ còn 1% các hạng mục phụ trợ nhưng vẫn chưa thể cán đích và đã 8 lần lỡ hẹn từ chạy thử đến khai thác thương mại.

Tại các cuộc họp trực tuyến giữa Ban Quản lý dự án đường sắt và tổng thầu Trung Quốc mới đây, Tổng thầu đề nghị cần 50 triệu USD để vận hành thử, phục vụ nghiệm thu dự án.

Khẳng định đây là ý kiến của tổng thầu được nêu trong các cuộc họp mà không phải văn bản đề nghị chính thức, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải là thanh toán kinh phí thực hiện dự án cho tổng thầu theo đúng quy định tại hợp đồng EPC đã được ký kết.

“Trường hợp tổng thầu có văn bản đề nghị thanh toán nhưng trái quy định hợp đồng cũng không được xem xét, giải quyết,” Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Vì vậy, theo Thứ trưởng Đông, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát trong vòng 15 ngày về các điều khoản hợp đồng và tổ chức buổi họp chuyên đề tiếp theo để trao đổi, thống nhất các công việc thực hiện./.

Lâm Phan - Việt Hùng (Vietnam+)