Máy bay vận tải C-130 của Mỹ. (Nguồn: AP)

Viện Nghiên cứu An ninh - Quốc phòng Hoàng gia Anh (RUSI) ngày 19/10 đưa ra nhận định rằng Mỹ có thể không còn quan tâm đến Syria và chuẩn bị phương án từ bỏ khu vực này.

Tuy nhiên, theo RUSI, cũng có thể Washington chưa sẵn sàng đối phó với những thực tế mới nảy sinh ở Trung Đông nói chung, Syria nói riêng.

Trong phát biểu gần đây với giới báo chí, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định rằng Mỹ sẽ không biến Syria thành "cuộc chiến tranh ủy thác" với Nga.

Tuyên bố của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh máy bay chiến đấu của Nga vẫn tiếp tục triển khai chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. RUSI nhận định tình hình Trung Đông hiện nay rất dễ dẫn đến kịch bản "chiến tranh ủy thác" mà ông Obama vẫn quyết tâm né tránh.

Theo RUSI, Syria không chỉ là nơi cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Đông, Damascus còn giúp cho Nga có được cơ hội hạ thấp uy tín của những thiết chế an ninh Phương Tây. Rõ ràng, Moskva có nhiều quân bài để sử dụng hơn trong cuộc đối đầu tại Syria.

Do đó, RUSI cho rằng quyết định của Nga triển khai chiến dịch không kích ở Syria không gây bất ngờ cho giới quan sát. Tình báo Phương Tây đã phát hiện ra những động thái chuẩn bị can dự vào tình hình tại quốc gia Trung Đông này của Nga từ đầu tháng 8/2015. Vì thế, Mỹ có thể chuẩn bị phương án từ bỏ Syria và Nga sẽ lấp vào khoảng trống này./.