Viet Nam keu goi cong dong quoc te ho tro Syria chong COVID-19 hinh anh 1Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến về vấn đề Syria chiều ngày 16/9. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 16/9, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock bày tỏ đặc biệt lo ngại về diễn biến ngày một phức tạp của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Syria.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến định kỳ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình nhân đạo ở Syria, ông Lowcock cho biết Syria hiện ghi nhận 3.618 ca mắc COVID-19, nhưng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Đáng lo ngại, có tới gần 90% số ca mắc là những ca không rõ nguồn gốc lây nhiễm.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên y tế, nhân viên hoạt động nhân đạo và nhân viên Liên hợp quốc cũng bị mắc COVID-19, gây nhiều khó khăn cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này.

Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang chỉ đạo công tác hỗ trợ ứng phó COVID-19 tại Syria, tập trung vào tăng cường năng lực xét nghiệm, cung cấp phương tiện phòng hộ cá nhân và thiết bị y tế.

Cùng với đó, Liên hợp quốc cũng đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động nhân đạo, giúp khoảng 7,4 triệu người được hỗ trợ nhân đạo hằng tháng, trong đó chủ yếu là hỗ trợ lương thực.

[Hơn 40 nhân viên LHQ và thân nhân tại Syria dương tính với SARS-CoV-2]

Tuy nhiên, Phó Tổng Thư ký Lowcock nhấn mạnh tình hình nhân đạo nói chung vẫn rất đáng lo ngại với sức ép đến từ bất ổn an ninh, khủng hoảng kinh tế, mất an ninh lương thực hay các vấn đề an sinh-xã hội của người dân.

Chia sẻ sự quan tâm của các thành viên Hội đồng Bảo an về tình hình nhân đạo tại Syria, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ lo ngại trước tình hình nhân đạo Syria không có dấu hiệu cải thiện, đặc biệt trong bối cảnh nước này chịu tác động ngày một nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh cần bảo đảm các hoạt động nhân đạo có thể được triển khai đầy đủ, liên tục và không bị cản trở tới tất cả các khu vực tại Syria; theo đó, các bên cần tạo môi trường an ninh thuận lợi và tăng cường hợp tác để hỗ trợ việc vận chuyển hàng hoá nhân đạo.

Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho Syria, đặt trọng tâm chính cho giai đoạn hiện nay là ứng phó với đại dịch COVID-19 nhằm hạn chế các tác động xấu đối với tình hình nhân đạo vốn đã rất nghiêm trọng tại Syria.

Định kỳ hằng tháng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức các cuộc họp để thảo luận về tình hình Syria, trong đó có các nội dung về tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hóa học.

Bất ổn và xung đột tại Syria hiện đã bước sang năm thứ 10, gây ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất lịch sử, khiến hàng trăm nghìn người thương vong, hàng triệu người mất nơi cư trú và phải tị nạn./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)