Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019

Ngày 24/4, Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8 đã khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ 111 nước và các tổ chức quốc tế, đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 24/4, Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8 đã khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ 111 nước và các tổ chức quốc tế.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân độ Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu tham dự hội nghị.

Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8 diễn ra từ ngày 23 đến 25/4, tập trung vào các vấn đề thách thức và mối đe dọa an ninh đương đại trên toàn cầu và ở khu vực, các mối đe dọa khủng bố trong điều kiện biến đổi của chúng; các phương pháp tiếp cận mới và hợp tác về quân sự; các khía cạnh khu vực của nền văn minh châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh, với 4 phiên họp toàn thể và 4 phiên đặc biệt.

Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị.

Tại lễ khai mạc, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev trang trọng đọc thư chào mừng hội nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

[Đoàn Đại biểu Quân đội Nhân dân Việt Nam tham dự MCIS-8 tại Nga]

Trong thư, ông Putin khẳng định, hội nghị đã tập hợp những người đứng đầu Bộ Quốc phòng, những đại diện của Bộ Chỉ huy cao cấp quân đội các nước, các chuyên gia quốc tế hàng đầu để thảo luận các vấn đề và thách thức gay gắt nhất mà cộng đồng quốc tế đang gặp phải.

Mối quan tâm lớn của các quốc gia đã cho thấy Hội nghị An ninh quốc tế Moskva nằm trong số diễn đàn có uy tín nhất về lĩnh vực an ninh.

Năm nay, sự quan tâm của hội nghị là hàng loạt các vấn đề cấp bách, trong đó có việc hỗ trợ khôi phục và bình thường hóa tình hình ở Syria và Iraq sau khi đánh bại các nhóm khủng bố; triển vọng, những diễn biến tình hình ở châu Phi và Cận Đông…

Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này sẽ diễn ra trong bầu không khí xây dựng, góp phần đoàn kết những nỗ lực trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, giải quyết các xung đột khu vực và bảo đảm an ninh toàn cầu, thực hiện những sứ mệnh gìn giữ hòa bình cần thiết.

Tiếp đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đọc diễn văn khai mạc hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc còn có Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác Thượng Hải Vladimir Norov; ông Jean-Pierre Lacroix.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề giữ gìn hòa bình đã trình bày bài phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Các phát biểu đều nhấn mạnh sự gia tăng thách thức an ninh trên thế giới và khu vực, đồng thời cho rằng chỉ có những hợp tác trên tinh thần xây dựng và đoàn kết mới có thể giải quyết được các vấn đề đặt ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục