Việt Nam ủng hộ Colombia về giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc, ủng hộ nỗ lực của chính phủ và quốc hội Colombia trong thảo luận các dự luật và cải cách hiến pháp...
Việt Nam ủng hộ Colombia về giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/7 đã tiến hành phiên họp trực tiếp thảo luận tại trụ sở Liên hợp quốc về tình hình và nội dung Báo cáo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình tại Colombia.

Tại đây, Việt Nam đã tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với người dân Colombia vì hòa bình và ổn định.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ông Carlos Ruiz Massieu, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ Giám sát đánh giá cao nỗ lực hợp tác của các bên với Hội đồng Tái hòa nhập Quốc gia trong khuôn khổ cơ chế ba bên trong quá trình chuyển tiếp; tin tưởng các cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Chính phủ và lực lượng vũ trang Colombia (FARC) sẽ sớm đạt được thỏa thuận nhằm tiếp tục thúc đẩy thực hiện thỏa thuận hòa bình.

Ông Massieu bày tỏ quan ngại về tình hình an ninh, bạo lực và giết hại các nhà lãnh đạo xã hội, các cựu binh bản địa và gốc Phi; đề nghị Chính phủ Colombia và các bên liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh cho các các cộng đồng và tăng cường vai trò lãnh đạo của các cựu binh là nữ giới trong tái hòa nhập xã hội, kinh tế và chính trị.

Ông Massieu cũng đề nghị các bên tiếp tục thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu để ngăn chặn bạo lực và tạo điều kiện ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, bà Clemencia Carabali, đại diện Hiệp hội Phụ nữ Thành phố, bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực, tấn công và giết hại các nhà lãnh đạo xã hội, các cựu binh, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; lên án các hành động mở rộng khu vực kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

[LHQ kêu gọi thúc đẩy thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia]

Bà Clemencia đề nghị Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế tích cực hỗ trợ và xây dựng hòa bình tại Colombia, đồng thời đề nghị chính phủ tăng cường các biện pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em và tiến hành điều tra, đưa các thủ phạm ra trước pháp luật.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận những nỗ lực và ủng hộ các biện pháp ngăn chặn đại dịch COVID-19 cũng như thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc chia sẻ những khó khăn trong thực hiện Thảo thuận Hòa bình, đặc biệt là những tác động tiêu cực của COVID-19; ủng hộ nỗ lực của chính phủ và quốc hội Colombia trong thảo luận các dự luật và cải cách hiến pháp; bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực và giết hại các cựu binh, các nhà lãnh đạo xã hội; kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thực hiện lời kêu gọi của Tổng Thư ký về ngừng bắn toàn cầu và triển khai các biện pháp cần thiết bảo vệ thường dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Đại sứ cũng ghi nhận những bước tiến trong quá trình tái hòa nhập của các cựu binh thông qua các chương trình, dự án phát triển kinh tế và xã hội cá nhân và tập thể.

Đại sứ đề nghị Hội đồng Tái hòa nhập Quốc gia cùng Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, quốc tế tích cực hỗ trợ cơ chế tài chính và đề xuất các sáng kiến phù hợp giúp các cựu binh nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Phái bộ Liên hợp quốc giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập vào tháng 7/2017 với thời hạn 3 năm và được gia hạn nếu cần thiết.

Phái bộ có nhiệm vụ giám sát thực hiện Thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và FARC năm 2016 về tái hòa nhập của FARC và thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh cho cá nhân và tập thể ở các khu vực dành cho việc đào tạo và tái hòa nhập của các cựu binh FARC.

Từ 2017 đến nay, Hội đồng Bảo an duy trì họp định kỳ 3 tháng một lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục