Việt Nam ủng hộ giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân

Đại sứ Nguyễn Phương Trà khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Việt Nam ủng hộ giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân ảnh 1Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Phiên họp thường niên của Ủy ban Giải trừ quân bị Liên hợp quốc (UNDC) ngày 5/4 đã khai mạc tại New York, tập trung thảo luận hai nội dung chính là vũ khí hạt nhân và vấn đề khoảng không vũ trụ dưới khía cạnh giải trừ quân bị.

Mở đầu phiên họp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị Nakamitsu Izumi nhấn mạnh các mối đe dọa của vũ khí hạt nhân ở khía cạnh nhân đạo và môi trường, khẳng định không có gì có thể biện minh cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bà Izumi cho rằng ngày càng có nhiều quốc gia tham gia vào hoạt động sử dụng khoảng không vũ trụ, vì vậy, các nước cần thảo luận xây dựng các chuẩn mực trong lĩnh vực này.

Tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời thông tin về việc Việt Nam đã hoàn thành nghĩa vụ thông báo theo quy định tại Điều 2 Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân (TPNW) sau khi Hiệp ước chính thức có hiệu lực.

[Việt Nam ủng hộ tất cả nỗ lực giải trừ, không phổ biến vũ khí hạt nhân]

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng khẳng định quyền của các nước về nghiên cứu, phát triển, sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đối với việc sử dụng khoảng không vũ trụ, Đại sứ hoan nghênh việc Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết thành lập Nhóm công tác mở để thảo luận về các mối đe dọa của các hoạt động tiến hành trong khoảng không vũ trụ, từ đó đưa ra các khuyến nghị về các chuẩn mực, quy tắc và nguyên tắc về hành vi có trách nhiệm của các quốc gia trong việc sử dụng khoảng không vũ trụ.

Ủy ban giải trừ quân bị Liên hợp quốc (UNDC) là cơ quan trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc với nhiệm vụ chính là xem xét và đưa ra các khuyến nghị về các vấn đề khác nhau trong lĩnh vực giải trừ quân bị.

Phiên họp của UNDC diễn ra thường niên với sự tham gia thảo luận của tất cả các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc. Phiên họp dự kiến kéo dài đến ngày 22/4/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục