Việt Nam và Barbados có nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng

Đại sứ Lê Viết Duyên khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Barbados và tin tưởng rằng lễ trình Quốc thư sẽ tạo nền tảng để quan hệ giữa hai nước phát triển hơn nữa.
Việt Nam và Barbados có nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng ảnh 1Đại sứ Lê Viết Duyên trình Thư ủy nhiệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 5/10, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela kiêm nhiệm Barbados, Lê Viết Duyên đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Toàn quyền Barbados Sandra Mason theo hình thức trực tuyến.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, trong buổi tiếp sau nghi lễ chính thức, Toàn quyền Sandra Mason đã chúc mừng Đại sứ Lê Viết Duyên được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Barbados và gửi lời thăm hỏi tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời thông báo sẽ sớm bổ nhiệm Đại sứ không thường trú của Barbados tại Việt Nam.

Toàn quyền Mason hỏi thăm về tình hình diễn biến và công tác phòng chống dịch của Việt Nam; chia sẻ mối quan tâm trong vấn đề chống biến đổi khí hậu và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục, du lịch, nông nghiệp, quản lý tài nguyên biển và chống biến đổi khí hậu.

Trong phát biểu đáp từ, Đại sứ Lê Viết Duyên đã trân trọng chuyển lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới bà Toàn quyền, Chính phủ và nhân dân Barbados.

[Việt Nam và Barbados thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương]

Bày tỏ vinh dự được đảm nhận trọng trách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Barbados, Đại sứ Lê Viết Duyên cam kết nỗ lực hết sức để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên tất cả các mặt lên tầm cao mới.

Đại sứ chia sẻ với Toàn quyền Barbados về công tác phòng chống dịch của Việt Nam trong thời gian qua.

Về quan hệ song phương, Đại sứ khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Barbados và tin tưởng rằng lễ trình Quốc thư sẽ tạo nền tảng để quan hệ giữa hai nước phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Đại sứ nhấn mạnh hai bên có nhiều tiềm năng có thể khai thác để tạo động lực tăng cường quan hệ vì hạnh phúc, phồn vinh và phát triển của nhân dân hai nước.

Trong thời gian tới, hai bên cũng có thể thúc đẩy tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi các đoàn giáo viên, sinh viên và học sinh tham quan, du lịch, tìm hiểu và giới thiệu về đất nước, con người và văn hoá của Việt Nam và Barbados.

Việt Nam và Barbados thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 25/8/1995. Ngày 3/6/2021, Đại sứ quán đã tổ chức cuộc họp với Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Barbados nhằm thảo luận  việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước như nông nghiệp, đầu tư, thương mại, giáo dục, bảo tồn tài nguyên biển, chống biến đổi khí hậu.

Phía Barbados cũng đề nghị hai bên xem xét khởi động lại quá trình đàm phán Hiệp định tránh đánh thuế hai lần nhằm tạo điều kiện tăng cường, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hai bên đang nghiên cứu việc ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Phòng Thương mại hai nước, cũng như khả năng thành lập Hội Hữu nghị Barbados-Việt Nam và Phòng Thương mại Barbados-Việt Nam trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục