Viet Nam-Italy tang cuong quan he huu nghi, doi ngoai, lap phap hinh anh 1Đoàn công tác làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Italy Marina Sereni. (Ảnh: Ngự Bình/Vietnam+)

Từ ngày 29/11-3/12, Đoàn Công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng thuộc Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Phan Thanh Bình dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Italy.

Trong thời gian ở thăm, Đoàn đã có các cuộc gặp làm việc với Phó Chủ tịch Hạ viện Italy Marina Sereni, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đồng thời là Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Italy-Việt Nam Pier Ferdinando Casini, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Hạ viện Italy Flavia Piccoli Nardelli, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao Italy và Đại học Sapienza, trường đại học lớn nhất châu Âu và lâu đời nhất ở Rome.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng thuộc Quốc hội Việt Nam Phan Thanh Bình cho biết mục đích chuyến công tác là nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, đối ngoại và lập pháp giữa Quốc hội hai nước, cụ thể là giữa hai Ủy ban cùng lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng; trao đổi kinh nghiệm về tổ chức hoạt động của hai Ủy ban và thực hiện các chức năng của Ủy ban và Đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực lập pháp, giám sát...; tìm hiểu chính sách quốc gia, hệ thống luật pháp trong các lĩnh vực liên quan và đề xuất hướng hợp tác cụ thể; khảo sát các lĩnh vực giáo dục đại học, du lịch, thể thao và công tác thanh niên.

[Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italy: Gỡ rào cản để cùng tiến]

Qua các buổi hội đàm và trao đổi, phía bạn đánh giá cao hợp tác giữa Việt Nam và Italy, nhất là kể từ khi hai nước ký Hiệp định Quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013, cho rằng sự hợp tác giữa hai nước đang ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch và quan hệ ngoại giao.

Đoàn công tác đã trao đổi với phía bạn và hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực lập pháp nhằm tạo hành lang pháp lý cho các thành phần kinh tế, xã hội ở cả hai nước mở rộng quan hệ hợp tác. Hai bên cũng nhận thấy cần tăng cường các chuyến thăm làm việc giữa lãnh đạo hai nước.

Cụ thể trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng, sau hội đàm với Ủy ban đối tác, hai bên nhất trí thiết lập mối quan hệ thường xuyên giữa hai Ủy ban thông qua việc cử Đại biểu Quốc hội phụ trách nhằm trao đổi kinh nghiệm, thông tin trong công tác chuyên môn cũng như trong quá trình xây dựng luật pháp của mỗi Ủy ban.

Viet Nam-Italy tang cuong quan he huu nghi, doi ngoai, lap phap hinh anh 2Đoàn công tác làm việc với Ban lãnh đạo Đại học Sapienza, Italy. (Ảnh: Ngự Bình/Vietnam+)

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy trao đổi học thuật, chuyên môn, trao đổi giảng viên và sinh viên giữa các trường đại học của hai nước. Phía bạn bày tỏ ý định muốn trao nhiều học bổng hơn cho sinh viên Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngôn ngữ-văn hóa Italy, kiến trúc, bảo tồn di tích văn hóa-lịch sử.

Hai bên sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy trao đổi văn hóa, du lịch, quan tâm đến các hành lang pháp lý và thiết chế để phổ biến văn hóa Việt Nam tại Italy và ngược lại, nghiên cứu mở đường bay trực tiếp từ Việt Nam đến Italy, tạo điều kiện xây dựng và triển khai các dự án giúp Việt Nam bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử, chẳng hạn như phố cổ Hà Nội.

Dự kiến vào tháng 1/2018, Ủy ban Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Hạ viện Italy sẽ cử đoàn công tác sang Việt Nam để trao đổi cụ thể các khả năng hợp tác với Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng thuộc Quốc hội Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)