VietinBank và Bộ Ngoại giao ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác

Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho VietinBank trong hội nhập quốc tế, giới thiệu và tạo điều kiện cho ngân hàng tham gia và kết nối với các đối tác nước ngoài.
VietinBank và Bộ Ngoại giao ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác ảnh 1Lãnh đạo hai bên tham gia ký kết. (Ảnh: Vietnam+)

Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa ký kết bản ghi nhớ về hợp tác vào ngày 25/11 tại Hà Nội.

Nhằm khai thác và phát huy thế mạnh của mỗi bên trong quá trình hoạt động và phát triển, Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao và VietinBank sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau và cùng xúc tiến các hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế, văn hóa đối ngoại, tài chính ngân hàng, hội nhập và các sự kiện quốc tế cũng như các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm trên cơ sở phù hợp với mục tiêu, ý nghĩa của hoạt động và phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi bên.

Với bản ghi nhớ này, Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho VietinBank trong công tác hội nhập quốc tế; ủng hộ VietinBank tổ chức các hội nghị, tọa đàm và các hoạt động khác để kết nối địa phương, doanh nghiệp trong nước với đối tác nước ngoài; giới thiệu và tạo điều kiện cho VietinBank tham gia và kết nối với các đối tác nước ngoài tại các hội nghị, hội thảo, diễn đàn… quốc tế trong và ngoài nước do Cục Ngoại vụ tổ chức.

[VietinBank hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản gặp khó khăn do dịch]

VietinBank sẽ hỗ trợ Cục Ngoại vụ trong các hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo và các sự kiện trong và ngoài nước (đối với các hoạt động có sự tham gia của VietinBank); hỗ trợ các đoàn lãnh đạo địa phương và các tổ chức/doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài được Cục Ngoại vụ giới thiệu đến tìm hiểu thông tin, cơ hội đầu tư, cơ hội hợp tác kinh doanh hoặc gặp gỡ những đối tác tiềm năng (tổ chức/cá nhân) là khách hàng của VietinBank.

Ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết: “Trên cơ sở bản ghi nhớ này, hằng năm hai bên xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện, phù hợp với tình hình thực tiễn. Hai bên sẽ cùng nhau triển khai các chương trình thúc đẩy kết nối quốc gia, địa phương, doanh nghiệp trong nước, nước ngoài để phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Với uy tín, kinh nghiệm và năng lực vững mạnh, chúng tôi tin tưởng rằng hợp tác giữa VietinBank và Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao sẽ mang lại giá trị cho cả hai bên và các đối tác.”

Sự kiện ký kết bản ghi nhớ về hợp tác giữa VietinBank và Cục Ngoại Vụ - Bộ Ngoại giao diễn ra trong khuôn khổ hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020,” do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” nhằm thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 về hỗ trợ các địa phương tăng cường kết nối hợp tác với các đối tác nước ngoài chủ chốt; tích cực triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu kép vừa ngăn chặn dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời triển khai kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

VietinBank và Bộ Ngoại giao ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác ảnh 2Các đại biểu tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020". (Ảnh: Vietnam+)

Hội nghị nhằm tạo điều kiện giúp chính quyền và doanh nghiệp địa phương Việt Nam tích cực kết nối, trao đổi và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các đối tác Nhật Bản. Tại hội nghị, các bên tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác như: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục–đào tạo.

Ông Thọ cho biết thêm, hợp tác chiến lược, toàn diện giữa VietinBank và MUFG Bank của Nhật Bản đã phát triển thành một liên minh hợp tác lớn mạnh, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản, hỗ trợ đa dạng các doanh nghiệp và nhà đầu tư của 2 quốc gia.

Trong thời gian qua, VietinBank và MUFG Bank đã không ngừng mở rộng phạm vi hợp tác từ phục vụ các khách hàng doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam sang phục vụ các khách hàng doanh nghiệp đa quốc gia khác. Hai ngân hàng đã phối hợp xây dựng các giải pháp tài chính toàn diện và phù hợp cho từng khách hàng, hệ sinh thái của khách hàng.

Phạm vi hợp tác chiến lược giữa VietinBank và MUFG Bank hiện không chỉ dừng lại giữa 2 ngân hàng mà còn đang được tích cực mở rộng tới các ngân hàng khác thuộc Tập đoàn MUFG tại khu vực Đông Nam Á và Mỹ. Mối quan hệ song phương và đa phương được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị gia tăng cho các ngân hàng, góp phần củng cố vị thế hàng đầu của mỗi ngân hàng tại các quốc gia, gia tăng tiện ích cho các khách hàng của VietinBank.

“Trong chiến lược phát triển của VietinBank giai đoạn 10 năm tới và tầm nhìn đến 2045, VietinBank xây dựng chiến lược phát triển gắn với vai trò là ngân hàng lớn của quốc gia, trụ cột của nền kinh tế, đồng hành phục vụ cho sự phát triển của đất nước, là ngân hàng uy tín nhất của Việt Nam. VietinBank phát huy lợi thế tiềm năng, khai thác tối đa nguồn lực nội tại, gắn tăng trưởng của VietinBank với các ngành, các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, chủ động tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế thế giới,” ông Thọ nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục