Vietnam Airlines thử nghiệm thành công 'hộ chiếu sức khỏe điện tử'

Vietnam Airlines hy vọng việc thử nghiệm thành công "hộ chiếu sức khỏe điện tử" sẽ làm cơ sở để mở lại các đường bay quốc tế trong thời gian tới.
Hành khách xuất trình hộ chiếu, kết quả xét nghiệm COVID-19 trên ứng dụng IATA Travel Pass. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Hành khách xuất trình hộ chiếu, kết quả xét nghiệm COVID-19 trên ứng dụng IATA Travel Pass. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Vietnam Airlines đã triển khai thành công ứng dụng "hộ chiếu sức khỏe điện tử" IATA Travel Pass trên chuyến bay mang số hiệu VN310 từ sân bay Nội Bài đi Narita (Tokyo, Nhật Bản) vào ngày 12/8.

Đây là lần đầu tiên hành khách tham gia thử nghiệm thành công, ghi dấu mốc quan trọng của chương trình, đồng thời mở ra nhiều kỳ vọng tích cực trong các chuyến bay thử nghiệm tiếp theo.

Kết quả thử nghiệm cho thấy hành khách thực hiện các quy trình một cách nhanh chóng và dễ dàng: Từ bước tạo hồ sơ cá nhân số trên ứng dụng, điền thông tin chuyến bay để được cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến, xét nghiệm COVID-19 ở các bệnh viện thuộc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đạt tiêu chuẩn xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép và thuộc danh sách phòng thí nghiệm được IATA chỉ định; nhận kết quả điện tử trên ứng dụng thể hiện tình trạng bay "OK to travel" và chia sẻ với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

Hãng sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm trên các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo từ giờ cho tới hết tháng 8/2021 và chuyến bay VN5055 từ Hà Nội đi London ngày 2/9.

Vietnam Airlines hy vọng việc thử nghiệm thành công “hộ chiếu sức khỏe điện tử" sẽ làm cơ sở để Chính phủ xem xét chính thức công nhận cơ chế này, tạo đà "mở cửa bầu trời," đẩy nhanh lộ trình nối lại đường bay quốc tế trong thời gian tới sau ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

[Vietnam Airlines thử nghiệm ứng dụng 'hộ chiếu sức khỏe điện tử']

IATA Travel Pass tích hợp một số giải pháp số hàng đầu như du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học, chứng nhận sức khỏe điện tử như kết quả xét nghiệm, tiêm vaccine COVID-19. Đây là ứng dụng an toàn, đảm bảo thông tin nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Vietnam Airlines thử nghiệm thành công 'hộ chiếu sức khỏe điện tử' ảnh 1Hành khách tham gia thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hiện nay, ứng dụng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và tiếp tục được IATA theo dõi, cải thiện để phù hợp với từng thị trường. Tại Singapore, Panama, Qatar và Saudi Arabia là các quốc gia đã chính thức đồng ý cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 50 hãng hàng không đã công bố thử nghiệm, như Singapore Airlines, Qatar Airways, Emirates.../. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục