VN-Index kỳ vọng phục hồi nhẹ và cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ

Động thái nỗ lực phục hồi của thị trường mỗi khi các chỉ số chứng khoán chạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng mở ra kỳ vọng VN-Index có thể phục hồi nhẹ trong tuần giao dịch tới.
VN-Index kỳ vọng phục hồi nhẹ và cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ ảnh 1(Ảnh minh họa. Nguồn:Vietnam+)

Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến áp lực điều chỉnh mạnh với những thông tin tiêu cực liên quan đến nhóm cổ phiếu FLC cũng như việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích kỳ vọng vào động thái nỗ lực phục hồi của thị trường mỗi khi các chỉ số chứng khoán chạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng (điển hình như VN-Index tại vùng 1.460-1.480 điểm). Điều này sẽ giúp cho đà điều chỉnh sẽ chậm lại và chỉ số này có thể phục hồi nhẹ trong tuần giao dịch tới.

VN-INDEX rời mốc 1.500 điểm

Tuần qua, sự kiện đầu tiên là những sai phạm về công bố thông tin và giao dịch “chui” tại mã cổ phiếu FLC. Điều này đã gây ra phản ứng tiêu cực của các nhà đầu tư, các cổ phiếu thuộc “họ FLC” nện sàn liên tục và mất thanh khoản, khiến giá các mã FLC, ROS, HAI đều rơi gần 30%/tuần.

[Âm thầm bán cổ phiếu: Thị trường chứng khoán có là 'công cụ đầu cơ'?]

Kế đến là sự kiện Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc thầu đấu giá đất ở Thủ Thiêm, tạo ra chất xúc tác khiến các cổ phiếu nhóm ngành bất động sản vốn đã tăng nóng thời gian qua bị bán tháo trên thị trường.

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho biết sự kiện này đã làm nhóm cổ phiếu bất động sản giảm sâu, tiêu biểu DXG (-11,7%), NLG (-13,1%), DIG (-17,5%).

Top 5 mã cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên sàn HoSE:

VN-Index kỳ vọng phục hồi nhẹ và cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ ảnh 2(Nguồn: SHS) - (*) Giá tham chiếu - Đơn vị: Nghìn đồng

Không chỉ có vậy, tâm lý tiêu cực cung lan ra đến các nhóm ngành khác, như năng lượng, chứng khoán với  POW (-12,2%), NT2 (-9,7%), PPC (-6,0%), VND (-10,0%), SSI (-5,6%), HCM (-7,0%).

“Tuy nhiên, khi thị trường có những biến động mạnh thì dòng tiền đã có xu hướng dịch chuyển, chảy vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và giúp các cổ phiếu trong ngành này giao dịch tích cực, như STB (+9,6%), BID (+12,9%), VCB (+4,5%) và CTG (+6,8%),” ông Hinh dẫn chứng.

Khối ngoại đảo vị thế mua ròng

Trong tuần, VN-Index lao dốc ngay phiên đầu tiên với 1,6%, tương đương 24,8 điểm và xuống mức 1.503,71. Phiên kế tiếp, các chỉ số chứng khoán tiếp tục xu thế giảm và VN-Index có thời điểm xuống mức thấp nhất là 1.464,5 điểm (giảm 4,2% so với đóng cửa tuần trước).

Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán đã có sự phục hồi nhẹ sau đó nhờ vào sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN-Index chốt tuần tại mức 1.496, điểm sâu khi mất 32,5 điểm, tương ứng giảm 2,1%.

Bên cạnh đó, HNX-Index cũng giảm khá mạnh 26,98 điểm, tương đương 5,5% và xuống 466,86 điểm.

Trong khi các điểm số điều chỉnh, thanh khoản bình quân trên toàn thị trường lại   tăng nhẹ và đạt 40.000 tỷ đồng/phiên (tăng 7,4% so với tuần trước).

Ngoài ra, ông Hinh cho hay điểm tích cực khác là việc các nhà đầu tư nước ngoài đã có động thái hỗ trợ thị trường. Họ đã đảo vị thế từ bán ròng sang mua ròng 707 tỷ đồng trên sàn HoSE và 231 tỷ đồng tại sàn HNX.

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, sau khởi đầu tích cực của các tuần trước đó, thị trường đã có sự điều chỉnh trong tuần qua với những tin tức tiêu cực nói trên.

“Mức thanh khoản cao trong tuần cho thấy là bên bán đã chiếm ưu thế, nhưng bên cạnh đó lực cầu bắt đáy cũng thể hiện tương đối tốt trong vùng hỗ trợ (tạo bởi đường trung bình 20 ngày và 50 ngày) và điều này đã giúp VN-Index không giảm sâu. Mặt khác, khối ngoại quay trở lại mua ròng trên hai sàn cũng là một điểm khích lệ,” ông Thắng phân tích.

Về kỹ thuật, ông Thắng đánh giá VN-Index mất ngưỡng 1.500 điểm cho thấy xu hướng đã bị suy yếu. Song, việc chỉ số này chốt tuần trên vùng hỗ trợ 1.480-1.495 điểm vẫn có thể kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường trong tuần từ ngày 17/-21/1.

Tuy nhiên, ông Thắng khuyến cáo thanh khoản trong tuần tới có thể xuống thấp do một số nhà đầu tư có thể mang tâm lý nghỉ Tết sớm như những năm trước đó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải vẫn có thể tiếp tục nắm giữ và đứng ngoài quan sát diễn biến thị trường.

Đồng tình với quan điểm này, ông Hinh chỉ ra các chỉ số chứng khoán đã nỗ lực phục hồi khi chạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Vì vậy, thị trường kỳ vọng đà điều chỉnh sẽ chậm lại và VN-Index có thể phục hồi nhẹ trong tuần giao dịch tới.

“Đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Song với các nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trong thời gian qua, chúng tôi khuyến nghị hạ tỷ trọng nhóm cổ phiếu này. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có thể dịch chuyển dòng tiền sang nhóm cổ phiếu cơ bản, có triển vọng kinh doanh tích cực trong năm 2022 và đã có xu hướng tích lũy giá trong nhiều tháng qua, như nhóm cổ phiếu ngân hàng, vật liệu xây dựng, bán lẻ,” ông  Hinh nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục