Tuy nhiên, Đại sứ cũng bày tỏ lo ngại về việc các nhóm phiến quân đe dọatiến trình bình ổn ở Cộng hòa Dân chủ Congo và vùng Hồ Lớn châu Phi,đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ dân thườngtrong khu vực.
Đại sứ ủng hộ hoạt động của Phái bộ của Liên hợp quốc tại Cộng hòaDân chủ Congo (MONUC) và cho rằng MONUC cần phối hợp chặt chẽ hơn nữavới các phái bộ khác của Liên hợp quốc tại tiểu khu vực như MINURCATvà UNMIS để đảm bảo thực thi có hiệu quả thẩm quyền của mình, đặcbiệt trong lĩnh vực bảo vệ dân thường.
Đại sứ Hoàng Chí Trung đánh giá cao những đóng góp của ông Obasanjo,đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vùng Hồ Lớn, nhất làtrong việc góp phần thúc đẩy thực hiện Hiệp định hòa bình được ký kếtngày 23/3/2009.
Đại sứ cũng hoan nghênh những nỗ lực của đặc phái viên Obasanjo trongviệc khuyến khích Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda cải thiện quan hệ songphương.
Sau khi nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận toàn diện đối vớivấn đề Hồ Lớn, Đại sứ Hoàng Chí Trung cho rằng bên cạnh việc củngcố an ninh cần quan tâm thích đáng đến phát triển kinh tế nhằm giảiquyết nguyên nhân gốc rễ của các cuộc xung đột ở khu vực.
Trên tinh thần đó, Đại sứ khẳng định ủng hộ chiến lược hỗ trợ anninh và bình ổn do Liên hợp quốc đang tiến hành tại khu vực này./.