VN xây dựng luật biển là cần thiết và bình thường

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, VN xây dựng bộ luật điều chỉnh các hoạt động liên quan đến biển là cần thiết và bình thường.
Ngày 20/10, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phátngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị trả lời câu hỏi của phóngviên đề nghị cho biết ý nghĩa của việc Việt Nam và Trung Quốc đã đạt được thỏathuận về Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển.

Người phátngôn Bộ Ngoại giao cho biết việc ký kết “Thỏa thuận về Nguyêntắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển” có ý nghĩa hết sức quantrọng, là bước tiến tích cực trong quá trình đàm phán giải quyết các vấn đề trênbiển.

Thỏa thuận đã xác định các nguyên tắc cơ bản định hướng cho việc giảiquyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luậtpháp quốc tế và tính đến lợi ích của các bên liên quan.

Để có thể tìm kiếm một giải pháp quá độ tạm thời hay giải pháp lâu dài chocác vấn đề tranh chấp ở Biển Đông đòi hỏi nỗ lực và thiện chí của cả hai bên,cần tôn trọng và nghiêm chỉnh thực hiện các nguyên tắc của Luật pháp quốc tế,nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử củacác bên ở Biển Đông (DOC) như đã được nêu trong Thỏa thuận.

Về phản ứng của Việt Nam đối với những bình luận của một số báo chí nướcngoài chỉ trích Thỏa thuận về Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đềtrên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc vừa qua là một bước rút khỏi Tuyên bố vềứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cho rằng Việt Nam và Trung Quốc đã thỏathuận sẽ giải quyết song phương các tranh chấp ở Biển Đông, kể cả đối với nhữngkhu vực đang tranh chấp giữa nhiều bên, người phát ngôn nói: “Với Thỏa thuận nêutrên, Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất chỉ giải quyết song phương các tranhchấp trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc; các tranh chấp liên quan đến các nướckhác sẽ tiến hành hiệp thương với các nước đó để giải quyết (điểm 3 trong Tuyênbố).

Điều này hoàn toàn phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông(DOC) và quan điểm nhất quán của Việt Nam về cách thức giải quyết hòa bình cáctranh chấp ở Biển Đông, đó là những tranh chấp chỉ liên quan đến hai nước sẽđược giải quyết song phương giữa hai nước liên quan; những tranh chấp liên quanđến nhiều nước sẽ được trao đổi, giải quyết giữa tất cả các nước có liên quan;những vấn đề có tính chất khu vực hoặc toàn cầu cần phải có cách tiếp cận giảiquyết đa phương thích hợp. Do đó ý kiến cho rằng Thỏa thuận nêu trên là một bướcrút khỏi DOC là không có cơ sở.”

Trước đề nghị cho biết thông tin về nội dung của dự thảo Luật Biển, ôngLương Thanh Nghị cho biết, cũng như các quốc gia ven biển khác, việc Việt Namxây dựng bộ luật điều chỉnh các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòngliên quan đến biển là việc cần thiết và bình thường, phù hợp với thông lệ quốctế, đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển đất nước.

Cũng như các dự án luật khác, quá trình xây dựng, xem xét, cho ý kiến vàthông qua Luật Biển được tiến hành theo các bước và các trình tự thủ tục xâydựng pháp luật theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ vào thực tế quá trìnhchuẩn bị của dự án luật, Quốc hội sẽ xem xét và quyết định dự luật nào sẽ đượcđưa ra thảo luật hoặc thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục