Vo kich “Benh si” mo man mang tieng cuoi tro lai san khau hinh anh 1(Nguồn: Facebook Nhà hát kịch Việt Nam)

Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ là đơn vị mở màn cho sân khấu “sáng đèn” trở lại sau dịch COVID-19 bằng vở “Bệnh sĩ” vào 20 giờ ngày 23/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết trong cuộc gặp mặt báo chí chiều 21/5, tại Hà Nội.

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc, Phó Giám đốc Phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam đã sẵn sàng biểu diễn phục vụ khán giả.

Nhà hát chọn vở “Bệnh sĩ” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ để mở màn cho đợt diễn này nhằm mang lại tiếng cười vui vẻ, sảng khoái cho khán giả trong lần đầu tiên trở lại sân khấu sau mùa dịch COVID-19.

"Bệnh sĩ" là một trong những tác phẩm kịch nổi tiếng của cố tác giả Lưu Quang Vũ. Nội dung vở kịch lấy bối cảnh ở một vùng làng quê nông thôn, kể về ông chủ tịch xã Toàn Nha và những xã viên của xã Hùng Tâm.

Họ đều là những người dân hiền lành, chân chất, thật thà… nhưng vì tính háo danh, tính “sĩ” mà ai cũng cố gắng phấn đấu cho mình có một cái mác thật sang trọng và hiện đại. Để rồi khi bản chất và hiện thực không thống nhất, đã sinh ra những chuyện dở khóc, dở cười và chính họ lại phải tự nhận ra “căn bệnh chung” của mình…

Tại cuộc gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong kế hoạch triển khai các hoạt động nghệ thuật biểu diễn trở lại sau mùa dịch COVID-19, các nhà hát của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có cuộc “ra quân” đồng loạt tại các địa điểm biểu diễn của sân khấu Thủ đô như Nhà hát Lớn, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kim Mã, Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Múa rối Trung ương, Không gian Văn hóa Việt 16 Lê Thái Tổ... 

[Nhà hát Kịch Việt Nam dựng vở diễn đầu tiên sau đại dịch COVID-19]

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ kinh phí cho các nhà hát của Bộ với mong muốn các nhà hát này sẽ tiên phong trong việc sáng đèn trở lại phục vụ khán giả, nhằm lôi kéo khán giả trở lại với sân khấu, với nghệ thuật sau đợt nghỉ dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong đó, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ mở màn với vở “Bệnh sĩ” của cố tác giả Lưu Quang Vũ vào tối thứ 7 ngày 23/5. Tiếp đó, mỗi đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ diễn một vở diễn tiêu biểu, có chất lượng để phục vụ khán giả trong dịp này. 

Cụ thể, Liên đoàn Xiếc Việt Nam với “Cướp biển” vào tối 31/5 tại Rạp xiếc Trung ương. Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam với chương trình “Mặt trời phương Đông” tại Nhà hát Âu Cơ vào ngày 12/6.

Nhà hát Chèo Việt Nam diễn vở “Vân dại” vào tối 13/6 tại Nhà hát Chèo Kim Mã. Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam diễn chương trình hòa nhạc chọn lọc vào 19/6 tại Phòng hòa nhạc Nhạc viện Hà Nội.

Nhà hát Múa rối Việt Nam diễn  vở “Thân phận nàng Kiều” vào 20/6 tại Nhà hát Lớn. Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam với vở “Tháng 6 trời mưa” vào ngày 27/6 tại Nhà hát Lớn.

Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc diễn “Nhịp điệu ATK” tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên vào ngày 27/6.

Nhà hát Cải lương Việt Nam với “Chuyện tình Khau Vai” vào ngày 11/7 tại Nhà hát Lớn, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam diễn “Hồ Thiên Nga" vào ngày 22/8 tại Nhà hát Lớn./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)