Vu Han bien mot loat co so thanh benh vien da chien chong dich nCoV hinh anh 1Bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới được điều trị tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/2, bệnh viện dã chiến đầu tiên được chuyển đổi công năng từ một trung tâm triển lãm tại thành phố Vũ Hán đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Bệnh viện này có khả năng cung cấp khoảng 1.600 giường bệnh.

Cuối ngày, 2 cơ sở công khác chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến cung cấp tổng cộng 2.800 giường bệnh cũng bắt đầu tiếp nhận những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Trong bối cảnh số lượng bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV gia tăng, thành phố Vũ Hán nỗ lực xây dựng và lập thêm nhiều cơ sở khám, chữa bệnh.

Từ ngày 3/2, cơ quan chức năng đã bắt đầu xúc tiến chuyển đổi 13 cơ sở, trong đó có các trung tâm triển lãm, trung tâm thể thao, phòng tập thể dục, thành bệnh viện dã chiến.

[Bên trong các phòng bệnh di động đặc biệt ở tâm dịch nCoV Vũ Hán]

Hiện Vũ Hán có 28 bệnh viện được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV, cung cấp tổng cộng hơn 8.250 giường bệnh. Đến nay, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã trợ cấp tổng cộng 400 triệu nhân dân tệ (hơn 57 triệu USD) cho công tác xây dựng cơ sở y tế điều trị trên toàn tỉnh.

Tính đến ngày 6/2, số trường hợp nhiễm virus nCoV ở Trung Quốc là 28.018 người. Trong ngày 5/2 có 73 ca tử vong do nhiễm virus này, trong đó 70 ca tại tỉnh Hồ Bắc. Theo đó, tính đến thời điểm này, dịch bệnh đã làm 564 người thiệt mạng tại Trung Quốc, tính cả Hong Kong (một trường hợp khác thiệt mạng là ở Philippines).

Trung Quốc sẽ triển khai một loạt biện pháp nhằm đảm bảo cung cấp các nguồn lực y tế chủ chốt và nhu yếu phẩm hằng ngày cho công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp của Quốc vụ viện Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì ngày 5/2.

Theo thông báo được đưa ra sau cuộc họp, Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng hỗ trợ chính sách và tài chính cho các ngành và các doanh nghiệp trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh.

Thủ tướng tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh "cả nước phải dốc toàn lực để đáp ứng những nhu cầu về nhân lực và vật tư y tế, đặc biệt tại tỉnh Hồ Bắc (Hubei), đặc biệt ở thủ phủ Vũ Hán."

Ông Lý Khắc Cường cũng hối thúc các ngành sản xuất chủ chốt khẩn trương nối lại sản xuất và hoạt động với công suất tối đa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Trung Quốc thúc giục các chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình và nỗ lực đảm bảo hoạt động sản xuất và cung cấp các nông sản chính, bao gồm trứng, thịt và rau củ quả.

Cuộc họp cũng kêu gọi tăng cường các nỗ lực đảm bảo hoạt động vận chuyển các vật tư y tế và nhu yếu phẩm được thông suốt, trong đó ưu tiên vận chuyển tới những vùng dịch nghiêm trọng.

Tại cuộc họp, Chính phủ Trung Quốc công bố các chính sách miễn thuế tạm thời cho các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng chủ chốt, dịch vụ vận chuyển trang thiết bị quan trọng, giao thông công cộng...

Ngoài ra, cuộc họp kêu gọi Ngân hàng trung ương thực hiện hiệu quả chính sách cho vay nhằm hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh. Các ngân hàng thương mại sẽ được hỗ trợ để cấp khoản vay cho các doanh nghiệp sản xuất, vận tải và kinh doanh những mặt hàng thiết yếu với lãi suất ưu đãi.

Nhà nước cũng sẽ hỗ trợ tài chính giúp giảm 50% lãi suất để duy trì lãi suất dưới mức 1,6%./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)