WB dự báo giá dầu tăng mạnh nếu xung đột lan ra toàn Trung Đông

Với nguy cơ gián đoạn ở mức trung bình như giai đoạn xảy ra chiến tranh tại Iraq năm 2003, giá dầu có thể tăng lên 109-121 USD/thùng và xấu nhất có thể đạt đỉnh từ 140-157 USD/thùng.
WB dự báo giá dầu tăng mạnh nếu xung đột lan ra toàn Trung Đông ảnh 1Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Essen, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo căng thẳng giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas có thể dẫn đến cú sốc về giá của các nguyên vật liệu chẳng hạn như dầu và các sản phẩm nông nghiệp, nếu xung đột lan ra toàn khu vực Trung Đông.

Nhà kinh tế trưởng của WB Indermit Gill nhận định tình hình chiến sự tại Dải Gaza, căng thẳng Nga-Ukraine đang khiến xung đột trở thành cú sốc lớn nhất đối với các thị trường hàng hóa kể từ những năm 1970, gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia Gill cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần thận trọng, bởi nếu xung đột tiếp tục leo thang, kinh tế toàn cầu sẽ lần đầu đối mặt với cú sốc năng lượng kép trong nhiều thập kỷ, cả từ xung đột tại Ukraine lẫn xung đột tại Trung Đông.

Theo Báo cáo Viễn cảnh Thị trường Hàng hóa của WB, giá dầu đã tăng 6% kể từ khi xung đột nổ ra tại Dải Gaza, trong khi giá các mặt hàng nông nghiệp, phần lớn các kim loại và các hàng hóa khác hầu như không biến động.

[Thị trường hàng hóa 30/10: "Dư chấn" ngày càng lan rộng]

Dựa trên lịch sử các cuộc xung đột khu vực từ những năm 1970, báo cáo của WB đã đưa ra dự báo về 3 viễn cảnh với mức độ nghiêm trọng tăng dần. Trong viễn cảnh lạc quan với tác động tương tự như cuộc nội chiến tại Libya năm 2011, giá dầu có thể tăng 3-13% lên từ 93-102 USD/thùng.

Với nguy cơ gián đoạn ở mức trung bình như giai đoạn xảy ra chiến tranh tại Iraq năm 2003, giá dầu có thể tăng lên 109-121 USD/thùng. Trong trường hợp xấu nhất, giá dầu có thể đạt đỉnh từ 140-157 USD/thùng, nhiều khả năng vượt mức cao nhất kể từ năm 2008.

Chuyên gia Ayhan Kose của WB khẳng định giá dầu tăng lên trong thời gian dài sẽ đẩy giá thực phẩm lên cao. Nếu kịch bản cú sốc giá dầu nghiêm trọng trở thành hiện thực, lạm phát giá thực phẩm vốn đã tăng mạnh ở nhiều nước đang phát triển sẽ tiếp tục đi lên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục