WB ho tro AU trien khai tiem chung cho 400 trieu nguoi dan hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một nhân viên y tế tại Khartoum, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 14/6, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass đã có cuộc gặp với Nhóm đặc nhiệm mua sắm vaccine COVID-19 (AVATT) của Liên minh châu Phi (AU) để thảo luận về các phương thức hợp tác nhằm thúc đẩy công tác tiêm chủng ngừa COVID-19 tại châu Phi, trong đó WB sẽ hỗ trợ AU triển khai tiêm chủng 400 triệu liều vaccine Johnson & Johnson.

Trước đó, ngày 28/3, AVATT đã ký thỏa thuận mua 400 triệu liều vaccine 1 mũi tiêm Johnson & Johnson với sự đảm bảo tài chính trị giá 2 tỷ USD của Ngân hàng Xuất nhập khẩu châu Phi (Afreximbank).

WB và Nhóm AVATT nhất trí sẽ nhanh chóng thúc đẩy tất cả các thủ tục hành chính để đảm bảo các nước châu Phi được tiếp cận vaccine sớm nhất có thể.

[Giải bài toán thiếu hụt vaccine phòng COVID-19 cho châu Phi]

Thỏa thuận giữa WB và Nhóm AVATT sẽ hỗ trợ các nước thành viên AU triển khai tiêm chủng, gồm phân phối trong nước (hậu cần và bảo quản phù hợp với các yêu cầu của dây chuyền lạnh), đảm bảo các hệ thống, năng lực và khả năng cần thiết cho việc tiêm chủng, đẩy mạnh chiến dịch tuyên truyền để người dân sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19.

Tiến sỹ John N. Nkengasong - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) và thành viên của AVATT - cho biết số lượng vaccine Johnson & Johnson đạt được theo thỏa thuận là chìa khóa quan trọng để hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 60% người dân châu Phi.

Đạt được mục tiêu này là điều kiện tiên quyết để cứu tính mạng và sinh kế của người dân châu Phi, mở cửa lại nền kinh tế của lục địa một cách an toàn và tiếp tục chương trình nghị sự phát triển kinh tế châu lục.

Với hơn 41 quốc gia đang ở các giai đoạn hoàn thiện đơn đặt hàng mua vaccine khác nhau và với đà tiêm chủng ngày càng tăng, điều cần thiết là các quốc gia có thể tổ chức tiêm đủ liều cho người dân một cách nhanh chóng và với giá cả phải chăng.

Ông Strive Masiyiwa - đặc phái viên của AU và điều phối viên của AVATT - cho biết quyết định hợp tác với AVATT của WB được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố chia sẻ vaccine COVID-19, có nghĩa là các quốc gia có thể yên tâm hơn về khả năng tiếp cận và cung cấp tài chính cho các loại vaccine cần thiết.

Theo cấu trúc AVATT, các quốc gia thành viên AU được phân bổ mua vaccine dựa trên quy mô dân số thông qua cơ chế mua sắm tập thể. Các liều vaccine này bổ sung cho các loại vaccine được cung cấp thông qua Cơ chế COVAX - nhằm cung cấp vaccine cho 30% dân số các nước tham gia - cho phép các nước thành viên AU đạt được mục tiêu tiêm chủng cấp châu lục.

AVATT được thành lập ngày 6/11/2020, với nhiệm vụ tìm kiếm nguồn tài chính cần thiết và đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vaccine COVID-19 cho các nước thành viên AU./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)