WHO: Gia khau trang tang hon 20 lan tai mot so nuoc hinh anh 1Công nhân làm việc tăng ca để sản xuất trang phục bảo hộ y tế tại Công ty công nghệ y tế ở Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 7/2 đã cảnh báo thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác trong cuộc chiến đối phó với chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Phát biểu trong cuộc họp với ban điều hành của WHO tại Geneva, Tổng Giám đốc Tedros cho biết giá các loại mặt hàng như khẩu trang đã tăng hơn 20 lần tại một số nơi trên thế giới.

Theo ông, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi khẩu trang “sử dụng không hợp lý” bởi những người không bị ốm hay không phải là nhân viên y tế.

Sau khi thảo luận với các hãng sản xuất và phân phối khẩu trang trong ngày 7/2, Tổng Giám đốc Tedros ca ngợi các công ty đưa ra cam kết sẽ ưu tiên bán các mặt hàng thiết yếu cho các nhân viên y tế.

[WHO lo ngại tình trạng thiếu các thiết bị và vật dụng bảo hộ y tế]

Tổng Giám đốc Tedros cho biết thêm: “Chúng ta cần bảo đảm rằng những người cần các loại mặt hàng thiết yếu đó nhất sẽ nhận được đầy đủ.” Ông cho rằng các nhân viên y tế phải được ưu tiên hàng đầu, tiếp đó là những người bị ốm hay những người chăm sóc người ốm.

Dự kiến, WHO sẽ đưa ra lời kêu gọi các quốc gia và công ty trên thế giới hợp tác với cơ quan này để bảo đảm nguồn cung của thị trường, cũng như tái cân bằng lại các nhu cầu trên thị trường.

Ngoài ra, WHO cũng cho biết 15 viện nghiên cứu trên thế giới sẽ chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ thực hiện các quá trình chẩn đoán cho những quốc gia có nền y tế yếu kém hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)