Xa dap kiem soat lu song Cuu Long va vung Tu giac Long Xuyen hinh anh 1Đập Tha La ở xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Sáng 31/8, tại xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang đã vận hành xả lũ đầu nguồn tại hai đập tràn kiểm soát lũ sông Cửu Long và vùng Tứ giác Long Xuyên là Tha La và Trà Sư, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết việc vận hành xã lũ hai đập Tha La, Trà Sư là hoạt động thường niên hằng năm nhằm kiểm soát lưu lượng dòng chảy, giảm áp lực nước đối với vùng thượng nguồn; cung cấp phù sa, góp phần tháo chua, rửa mặn, vệ sinh đồng ruộng, diệt chuột..., đồng thời, cũng là dịp để cho đất “nghỉ ngơi."

Tại thời điểm xả lũ, mực nước lũ sông Cửu Long ở mức báo động II. Cụ thể, ngay thời điểm xả lũ, nước ngoài đập xả Tha La là 4,01m, trong đập là 2,5m (cao hơn cùng kỳ năm ngoái là 1,02m ngoài đập và 0,52m trong đập), chênh lệch cột nước là 1,51m; tại đập Trà Sư mực nước ngoài đập đạt 3,9m, trong đập là 2,45m (cao hơn so cùng kỳ năm ngoái là 0,93m ngoài đập và 0,49m trong đập), chênh lệch cột nước là 1,45m.

Theo ông Thư, năm nay, do lũ về sớm và lớn hơn mọi năm nên thời gian xả lũ sớm hơn gần 1 tháng so với năm 2017. Trước khi tiến hành vận hành xả lũ ở 2 đập Tha La và Trà Sư, tỉnh An Giang đã thống nhất thời gian xả đập với tỉnh Kiên Giang và thành phố Cần Thơ, đồng thời, thông báo thời gian vận hành xã lũ trước 3 ngày trên các phương tiện truyền thông cho bà con và các địa phương năm.

Việc xả lũ ở 2 đập Tha La và Trà Sư nhằm vận hành linh hoạt, đảm bảo tính an toàn cũng như kiểm soát lũ của hai đập này với vùng Tứ giác Long Xuyên được tốt hơn.

“Sau khi xả đập, mực nước nội đồng khu vực tỉnh An Giang có khả năng tăng thêm khoảng 0,3m; khu vực thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang tăng thêm khoảng 0,2m; không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất của bà con vùng hạ du” ông Thư cho biết thêm

Ông Vương Hữu Tiếng, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang cho biết hai đập Tha La và Trà Sư được xây dựng, đưa vào quản lý, vận hành từ tháng 5/2000.

Nhiệm vụ chính là điều tiết lũ từ thượng nguồn Campuchia ra biển Tây; ngăn lũ đổ về phía Nam Quốc lộ 91 bảo vệ diện tích lúa Hè Thu, bảo an toàn sản xuất vụ Thu Đông cho vùng Tứ giác Long Xuyên.

Đến nay, sau 18 năm đưa vào sử dụng, hai đập Tha La và Trà Sư đã xuống cấp, ảnh hưởng tới việc vận hành quy trình xã lũ của cả hai đập này.

Hiện, tỉnh An Giang đã hoàn thiện thủ tục để tiến hành xây dựng cống bằng bêtông thay thế hai đập cao su Tha La, Trà Sư nhằm phục vụ tốt hơn chu trình kiểm soát lũ cho khu vực đầu nguồn sông Cửu Long và vùng Tứ Giác Long Xuyên. Công trình dự kiến cuối năm 2018 sẽ được triển khai xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2019.

[Ứng phó với mưa lớn ở Bắc Bộ và lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long]

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn An Giang, ngày 31/8, mực nước tại các trạm đầu nguồn đo được như sau, tại Tân Châu: lũ đạt mức 4,01m; cao hơn so với cùng cùng kỳ năm 2017 là 1,01m. Tại Châu Đốc, lũ đạt mức 3,57m. So với cùng kỳ năm 2017 cao hơn 1m.

Tại 2 đập Tha La và đập Trà Sư khu vực thương lưu, mực nước đo được vào ngày 31/8/2018 đã trên 4m và 3,9m; cao hơn hạ lưu từ 1,45m -1,51m.

Dự báo mực nước cao nhất đầu nguồn sông Cửu Long, khu vực hạ nguồn, khu vực nội đồng Tứ giác Long Xuyên những ngày tới sẽ tiếp tục lên nhanh và có diễn biến bất thường.

Để bảo vệ an toàn cho người, tài sản của người dân vùng hạ du, trong quá trình mở đập xã lũ, các địa phương liên quan có nhu cầu đóng đập để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng thì báo ngay về Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang có hướng xử lý kịp thời./.

Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)