Yemen: Dung do tiep tuc bung phat tai thanh pho cang Hodeida hinh anh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen tại khu vực ngoại ô Hodeida ngày 9/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/11, đụng độ giữa liên quân Arab và phiến quân Houthi tại Yemen đã nổ ra tại khu vực xung quanh thành phố cảng Hodeida bên bờ Biển Đỏ, bất chấp kêu gọi ngừng bắn của Liên hợp quốc.

Căng thẳng bắt đầu leo thang ngày 19/11 khi liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích vào các vị trí của Houthi tại khu vực trên.

Giao tranh đường phố cũng diễn ra tại phố Khamsin ở trung tâm thành phố và quận al-Saleh.

Houthi cho biết đã bắn một tên lửa đạn đạo vào Saudi Arabia đêm 19/11 nhằm đáp trả cuộc không kích mới cũng như hoạt động của liên quân tìm cách thâm nhập qua biên giới.

Các cuộc giao tranh mới nhất này là đòn giáng mạnh vào những nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 4 năm qua tại Yemen.

[Anh gửi dự thảo nghị quyết về Yemen tới Hội đồng Bảo an LHQ]

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths ngày 16/11 xác nhận hai bên nhất trí sẽ sớm tham gia các cuộc hòa đàm tại Thụy Điển.

Chính phủ Yemen được Liên hợp quốc ủng hộ ngày 19/11 khẳng định sẽ tham dự nếu Houthi có động thái tương tự vô điều kiện.

Hodeida là thành phố cảng quan trọng trung chuyển 3/4 hàng hóa nhập khẩu và là cửa ngõ cho hàng cứu trợ nhân đạo ở Yemen.

Từ năm 2014, lực lượng Houthi đã chiếm giữ thành phố này cùng thủ đô Sanaa và một loạt thành phố cảng khác.

Hiện Chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận, với sự hỗ trợ của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu, đang đẩy mạnh chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng này.

Đến nay xung đột tại Yemen đã khiến gần 10.000 người thiệt mạng, trong khi Liên hợp quốc cảnh báo quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, với khoảng 14 triệu người chịu ảnh hưởng của nạn đói.

Cùng ngày, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - quốc gia cũng tham gia liên quân chống Houthi - đã cam kết thực hiện chương trình viện trợ lương thực mới trị giá 500 triệu USD cho Yemen.

Thông báo này được ông Abdullah bin Abdulaziz Al-Rabi'ah, quan chức phụ trách giám sát Trung tâm Cứu trợ nhân đạo của Quốc vương Saudi Arabia Salman, đưa ra tại cuộc họp báo chung với Quốc vụ khanh về Hợp tác Quốc tế UAE Reem al-Hashimy tại thủ đô Riyadh./.


Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)