Zimbabwe khuyến cáo không bắt tay nhằm ngăn dịch tả bùng phát

Trong thông báo cảnh báo dịch tả, chính quyền Thủ đô Harare của Zimbabwe khuyến cáo không nên bắt tay, ăn uống tại các cuộc tụ tập công cộng và mua thực phẩm từ những người bán hàng rong.
Zimbabwe khuyến cáo không bắt tay nhằm ngăn dịch tả bùng phát ảnh 1Trẻ em mắc bệnh tả được điều trị tại một cơ sở y tế ở Harare (Zimbabwe). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Zimbabwe đã áp dụng một số biện pháp y tế mới bao gồm không bắt tay hoặc chia sẻ đồ ăn tại các cuộc tụ họp công cộng, đặc biệt là ở Thủ đô Harare, nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại của các ca bệnh tả.

Trong thông báo được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, chính quyền Thủ đô Harare khuyến cáo không nên bắt tay, ăn uống tại các cuộc tụ tập công cộng và mua thực phẩm từ những người bán hàng rong.

Cách Thủ đô gần 340km, tại vùng Zaka, chính quyền địa phương đã cấm tụ tập nơi công cộng và đã được Bộ Y tế cho phép. Tất cả các khu vực của Zimbabwe đều bị ảnh hưởng kể từ khi bệnh tả xuất hiện trở lại vào đầu năm nay.

[Zimbabwe: Dịch tả bùng phát ở Manicaland làm 12 người tử vong]

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), là bệnh nhiễm trùng tiêu chảy cấp do ăn thực phẩm hoặc nước uống bị nhiễm vi khuẩn, bệnh tả đang gia tăng trở lại trên lục địa này.

Tại Zimbabwe, Bộ Y tế đã chính thức ghi nhận 30 ca tử vong kể từ tháng Hai và hơn 900 ca nhiễm. Tuy nhiên, khoảng 100 người bị nghi ngờ đã chết vì căn bệnh này và gần 4.650 người đã bị nhiễm bệnh.

Các khu vực đô thị của đất nước đang phải trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc trong 20 năm qua này. Hệ thống cơ sở hạ tầng y tế và hệ thống cung cấp nước uống thường xuyên trong tình trạng không đảm bảo an toàn và bị dịch tả tấn công.

Năm 2008, bệnh tả đã cướp đi ít nhất 4.000 sinh mạng ở Zimbabwe và lây nhiễm cho 100.000 người. Hầu hết các bệnh viện công đều rơi vào tình trạng thiếu thuốc vào thời điểm đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục