Zimbabwe: Vu no tai cuoc van dong tranh cu la hanh dong khung bo hinh anh 1Nạn nhân bị thương trong vụ tấn công tại Bulawayo ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Tổng thống Zimbabwe Constantino Chiwenga cho rằng vụ nổ xảy ra tại buổi vận động tranh cử của đảng Liên minh Dân tộc Phi Zimbabwe-Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền ngày 23/6 là một hành động khủng bố.

Báo Herald dẫn lời Phó Tổng thống Chiwenga ngày 24/6 nhấn mạnh "hành động khủng bố tại thành phố Bulawayo" sẽ không cản trở được chiến dịch tranh cử của ZANU-PF.

Ông Chiwenga cũng khẳng định những người phục vụ cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 30/7 sẽ được bảo vệ an toàn. Ông nêu rõ những kẻ tội phạm đứng sau vụ nổ này sẽ bị cảnh sát truy bắt và bị đưa ra trước pháp luật.

Vụ nổ tại sân vận động White City của thành phố Bulawayo đã làm ít nhất 49 người bị thương, trong đó có Phó Tổng thống Kembo Mohadi, Chủ tịch ZANU-PF Oppah Muchinguri-Kashiri và ủy viên ZANU-PF Engelbert Rugeje.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa tham dự sự kiện vận động tranh cử này nhưng không bị thương trong vụ nổ. Cảnh sát Zimbabwe cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra.

[Phó Tổng thống Zimbabwe bị thương trong vụ nổ ở Bulawayo]

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Zimbabwe đang chuẩn bị tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 30/7 tới. Tổng cộng có 23 ứng cử viên chính thức tranh cử tổng thống và đây là số ứng cử viên nhiều nhất kể từ khi Zimbabwe giành độc lập vào năm 1980.

Liên minh châu Phi (AU) ngày 24/6 đã ra tuyên bố lên án vụ tấn công nói trên tại Zimbabwe, cũng như vụ đánh bom tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia cùng ngày 23/6 làm 2 người thiệt mạng và 156 người bị thương, nhằm vào một cuộc mít tinh ủng hộ chương trình cải cách của Thủ tướng Abiy Ahmed.

Tuyên bố lên án đây là những hành động "hèn nhát," đồng thời bày tỏ tình đoàn kết với người dân cũng như chính phủ hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)