Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 2/8, Ủy ban Nội các phụ trách Chiến lược Phát triển Kinh tế và Công nghiệp của Anh đã nhóm họp lần đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Anh Theresa May cùng sự tham gia của 11 Bộ trưởng.

Mục đích của cuộc họp là nhằm tìm kiếm chiến lược kinh tế mới nhằm thúc đẩy kinh tế Anh tăng trưởng trong bối cảnh quốc gia này chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Theresa May cùng các Bộ trưởng đã xem xét việc khôi phục chính sách phát triển kinh tế bằng công nghiệp, một chính sách mà Anh đã từng theo đuổi để vực dậy nền kinh tế những năm 60 và 70, song đã bị cựu Thủ tướng Margaret Thatcher triệt tiêu sau đó.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, người phát ngôn Thủ tướng Anh khẳng định mục tiêu chiến lược kinh tế và công nghiệp mới của Chính phủ Anh là đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế đồng bộ ở tất cả mọi ngành nghề.

Thủ tướng Anh khẳng định thách thức hiện nay Anh là vực dậy lĩnh vực sản xuất trì trệ hàng chục năm qua thông qua biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp đối phó với những thách thức do toàn cầu cầu hóa, cũng như tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Anh.

Thêm vào đó, bà tuyên bố London sẽ tiếp tục tìm kiếm vốn đầu tư từ khắp thế giới và nước này sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Greg Clark nêu một giải pháp cho nền kinh tế Anh, đó là hỗ trợ, chú trọng phát triển kinh tế ở các địa phương khác ngoài thủ đô London để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng đồng bộ.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Anh có thể tăng tới 9% nếu khoảng cách về năng suất giữa khu vực Đông Nam của Anh và London và các khu vực còn lại của Anh giảm còn một nửa.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng sự kiện Brexit sẽ khiến tốc tộc tăng trưởng kinh tế của Anh giảm 0,3% trong năm này và giảm 1,7% trong năm 2017./.