Các đại biểu đại diện các nền kinh tế APEC thảo luận bên lề hội nghị. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề Hội nghị các quan chức cao cấp APEC (SOM) lần thứ 2 đang diễn ra tại Hà Nội, ông Alan Bollard, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) khẳng định: "APEC đang đạt được tiến triển tốt trong bốn ưu tiên hợp tác năm 2017 mà Việt Nam đề xuất và đã được thông qua. Hiện nay, APEC đang tiếp nhận tất cả những sáng kiến mới từ các nền kinh tế khác."

Người đứng đầu Ban Thư ký APEC cũng cho biết tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 2016 ở Peru, các nhà lãnh đạo APEC đã phát đi thông điệp rõ ràng về việc tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng bao trùm. Vì vậy, rất nhiều sáng kiến đã được đưa ra, tập trung vào hội nhập kinh tế khu vực, thương mại và đầu tư.

Trong khi đó, bà Alison Mann, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hội nhập khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand, nói: “Mục tiêu của đoàn New Zealand tại SOM2 là tìm kiếm cách thức thực hiện các ưu tiên mà Việt Nam đề xuất và đã được thông qua tại SOM1 hồi tháng 3/2017. New Zealand đánh giá cao những đề xuất của Việt Nam và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, đặc biệt là trong các đề xuất này”.

Về triển vọng của Hiệp định Thương mại Tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP), ông Bollar tiết lộ Chương trình hành động của APEC về thương mại tự do ở châu Á-Thái Bình Dương đang được tiếp tục và một số công việc đang được triển khai để theo sát những tiến triển trên thực tế của các hiệp định thương mại khu vực.

Về phần mình, bà Alison Mann cho rằng: “New Zealand đang chờ hoàn tất các hiệp định thương mại để mở cửa thị trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Các hiệp định này là rất quan trọng đối với New Zealand, nhưng hiện đang có những vấn đề về các rào cản thị trường."

Tuy nhiên, bà Alison Mann nhấn mạnh "sẽ mất một thời gian dài để hoàn tất FTAAP và sẽ cần rất nhiều nỗ lực để đạt mục tiêu đó."

Bà Alison Mann cho biết New Zealand hiện là Chủ tịch Nhóm công tác về các hiệp định thương mại tự do, hỗ trợ các nền kinh tế xây dựng các chương trình hành động nhằm tháo gỡ những khó khăn đang cản trở thương mại tự do.

Liên quan tới vấn đề hoạch định tương lai của APEC sau năm 2020, bà Alison Mann bày tỏ New Zealand sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự cho đến năm 2021, đồng thời đang phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các thành viên khác trong vấn đề này.

Trong khi đó, ông Bollar cho rằng còn quá sớm để nói về tương lai của APEC sau năm 2020 khi các cuộc thảo luận về chủ đề này dưới sự chủ trì của Việt Nam mới chỉ bắt đầu./.