Cử tri Benin bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Cotonou. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước khi kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Benin được công bố, Thủ tướng đương nhiệm Lionel Zinsou ngày 20/3 đã thừa nhận thất bại trước đối thủ là doanh nhân Patrice Talon.

Phát biểu với báo giới, ông Zinsou cho biết kết quả sơ bộ cho thấy ông Talon chắc chắn thắng, với cách biệt lớn.

Thủ tướng Zinsou cũng cho biết ông đã gọi điện cho ông Talon để chúc mừng và sẵn sàng cho việc chuyển giao quyền lực.

Thủ tướng đương nhiệm Zinsou, đại diện cho đảng Benin Mới nổi (FCBE) cầm quyền, và doanh nhân nổi tiếng Talon đã vượt qua 32 ứng cử viên để giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử vòng một, nhưng đều không đạt đa số phiếu theo quy định để chiến thắng nên phải trải qua vòng bỏ phiếu thứ hai.

Trong vòng hai này, 24/32 ứng cử viên tranh cử vòng một đã tuyên bố ủng hộ doanh nhân Talon.

Theo kế hoạch, ủy ban bầu cử sẽ thông báo kết quả sơ bộ trong ngày 21/3. Người thắng cử sẽ kế nhiệm Tổng thống Thomas Boni Yayi, người đã lãnh đạo đất nước hai nhiệm kỳ 10 năm.

Hiến pháp Benin giới hạn thời gian nắm quyền tối đa của tổng thống là hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Theo kế hoạch, ông Boni Yayi sẽ rời nhiệm sở vào ngày 6/4 tới.

Nền kinh tế Benin, chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đạt mức tăng trưởng trung bình 5% trong giai đoạn 2010-2015. Một trong những thành công của quốc gia Tây Phi này là kiểm soát được tỷ lệ lạm phát "phi mã" trong những năm gần đây.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Benin đã đưa ra các kế hoạch phát triển kinh tế đột phá để thu hút nguồn đầu tư nước ngoài, nhất là lĩnh vực du lịch sinh thái, công nghiệp khai khoáng, chế biến nông sản...

Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, chính phủ nước này đã thực hiện chính sách tư nhân hóa nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng như viễn thông, điện năng, trồng cây công nghiệp, chủ yếu là bông và bước đầu thu được kết quả khả quan./.