Cán cân cung cầu ngoại tệ tại Trung Quốc đang cân bằng

Cán cân cung cầu ngoại tệ của Trung Quốc trong tháng 8 đã cân bằng hơn so với tháng Bảy, trong khi nguồn ngoại tệ đổ vào từ thương mại và đầu tư lại tăng lên.
Cán cân cung cầu ngoại tệ tại Trung Quốc đang cân bằng ảnh 1Đồng tiền Nhân dân tệ mệnh giá 100. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE) cho biết trong tháng 8/2017, các ngân hàng thương mại của nước này đã mua vào một lượng ngoại tệ các loại có tổng giá trị tương đương 141,2 tỷ USD và bán ra 145 tỷ USD. Như vậy, lượng ngoại tệ bán ròng trong tháng này chỉ ở mức 3,8 tỷ USD, giảm tới 75% so với tháng 7/2017.

Tính chung trong các tháng 1-8/2017, các ngân hàng thương mại Trung Quốc đã mua vào tổng khối lượng ngoại tệ trị giá 1.040 tỷ USD và bán ra tổng cộng 1.150 tỷ USD.


[Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng tháng thứ bảy liên tiếp]

Theo SAFE, cán cân cung cầu ngoại tệ của nước này trong tháng Tám đã trở nên cân bằng hơn so với tháng Bảy, trong khi nguồn ngoại tệ đổ vào từ các hoạt động thương mại và đầu tư lại tăng lên.

Bên cạnh đó, nhu cầu bán ngoại tệ của các doanh nghiệp cũng lớn hơn, trong khi nhu cầu mua ngoại tệ lại giảm xuống tới mức thấp mới.

Số liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) công bố hồi đầu tháng 9/2017 cho thấy dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng trong tháng thứ 7 liên tiếp nhờ đồng NDT phục hồi và áp lực “chảy máu vốn” giảm xuống.

Theo PBoC, tính tới cuối tháng 8/2017, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đạt 3.092 tỷ USD, tăng 10,8 tỷ USD so với tháng 7/2017. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2014, dự trữ ngoại tệ của nước này tăng trong 7 tháng liên liếp.

Trước đó đã từng xuất hiện rất nhiều lo ngại về nguy cơ “chảy máu” của các dòng vốn ra khỏi thị trường Trung Quốc trong nửa cuối năm ngoái bởi vì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi đó đang phải đối mặt với sức ép giảm tốc và NDT mất giá rất mạnh so với USD.

Tuy nhiên, đồng tiền của Trung Quốc đã phục hồi mạnh trong thời gian gần đây với tỷ giá 6,5419 NDT đổi 1 USD trong ngày 18/9 vừa qua, so với mức 6,6744 NDT = 1 USD một tháng trước đó.

SAFE nhận định với cơ sở kinh tế vững chắc, sự cởi mở ngày càng lớn và kỳ vọng thị trường ngày càng ổn định, các dòng vốn xuyên biên giới sẽ tiếp tục được duy trì ở trạng thái cân bằng và ổn định tại Trung Quốc trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vì sao người trẻ Hàn Quốc ngày càng ngại kết hôn?

Trước chi phí cưới hỏi, nhà ở và sinh hoạt tăng cao, nhiều cặp đôi trẻ Hàn Quốc buộc phải hoãn kế hoạch kết hôn. Các đề xuất mới mong muốn hôn nhân không còn là “đặc quyền” của những người đủ tiền.

Đồng USD. (Ảnh: Getty Images)

Đồng USD đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp

Từ đầu tháng 12 đến nay, USD đã mất 1,1% giá trị và giảm hơn 9% kể từ đầu năm 2025, hướng tới mức giảm cả năm mạnh nhất kể từ năm 2017; đồng USD suy yếu phần lớn do tác động khi Fed cắt giảm lãi suất.

Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Ngân hàng sẽ triển khai gói ưu đãi 10.000 tỷ đồng với các ưu đãi hấp dẫn dành cho nhiều đối tượng, nhằm hỗ trợ bà con ở nhiều nhóm đối tượng trở lại cuộc sống bình thường 

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm

Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm

Ngày 10/12, Fed giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, về mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022, tạo điều kiện thuận lợi cho vay và hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.