Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/5, phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Đức sẽ nỗ lực hết sức để kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) ngay trong năm 2016.

Bất chấp sự phản đối rất lớn từ dư luận, Thủ tướng Merkel khẳng định quyết tâm của Đức sớm kết thúc đàm phán thỏa thuận thương mại gây tranh cãi TTIP.

Bà Merkel cho biết đã thông báo quan điểm trên với nhà lãnh đạo Nhật Bản tại cuộc gặp ở Meseberg, Đức, đồng thời cho biết nước này cũng mong muốn sớm ký một thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) với Nhật Bản. Mặc dù tiến trình đàm phán đang gặp nhiều khó khăn nhưng một hiệp định thương mai tự do như vậy sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh mong muốn của Nhật Bản về việc mở rộng thương mại tự do giữa hai bên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, đồng thời coi đây là một mục tiêu và là “thông điệp mạnh mẽ” mà Nhật Bản muốn gửi đi trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tổ chức ở Ise-Shima,Nhật Bản, vào cuối tháng này.

Liên quan tình hình thị trường thế giới, hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh sẽ nỗ lực để tránh những rối loạn cho các thị trường ngoại hối. Về việc đồng yen đã tăng giá lên mức cao nhất trong 18 tháng qua so với đồng USD sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ hồi tuần trước, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản sẽ hành động trong trường hợp cần thiết./.