Tượng Felix Dzerzhinsky. (Nguồn: thewanderingscot.com)

Ủy ban bầu cử thành phố Moskva (Mosgorizbirkom) đã cho phép Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) tổ chức trưng cầu dân ý về việc khôi phục tượng Felix Dzerzhinsky trên quảng trường Lubyanka ở thủ đô Moskva.

Vấn đề tiến hành trưng cầu ý dân có thể được xem xét tại cuộc họp của Duma thành phố Moskva ngày 24/6 tới.

Trước đó Mosgorizbirkom từ chối tổ chức trưng cầu ý dân, vì theo họ quyết định như vậy chỉ có thể được đưa ra tại hội nghị các chi nhánh khu vực của KPRF. Những người cộng sản tại Moskva cho rằng quyết định từ chối của Mosgorizbirkom là trái pháp luật.

KPRF ban đầu đã khiến nại lên Ủy ban Bầu cử trung ương (CEC), và sau đó là Tòa án thành phố Moskva. Tòa án thành phố Moskva sau đó đã bác quyết định từ chối của Mosgorizbirkom.

Ria Novosti dẫn một nguồn tin cho biết: "Mosgorizbirkom đã thông qua quyết định tích cực về trưng cầu ý dân, và bây giờ các văn bản sẽ được gửi đến Duma Moskva để xem xét các câu hỏi đưa ra trưng cầu dân ý cho phù hợp với luật pháp."

Nguồn tin này cho biết vấn đề trưng cầu có thể được xem xét trong cuộc họp Duma Moskva ngày 24/6.

Felix Dzerzhinsky - cách mạng, nhà hoạt động Liên Xô, người sáng lập của Ủy ban khẩn cấp toàn Nga (Cheka). Tượng Dzerzhinsky được dựng tại thủ đô Moskva tháng 12/1958.

Tháng 8/1991, bước tượng bị bứng khỏi bệ trên Quảng trường Lubyanka và sau đó được đặt trong công viên nghệ thuật Muzeon./.