Người dân đi qua chốt kiểm soát giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập bằng chiếc thang gỗ thay thế cho chiếc cầu bị phá hủy trong một đợt giao tranh ở khu vực Luhansk ngày 16/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn Interfax ngày 25/4 dẫn lời đặc phái viên của Nga tại các cuộc hòa đàm với Ukraine, ông Boris Gryzlov cho biết Nga sẽ bắt đầu cung cấp điện tới Luhansk, khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine sau khi Kiev cắt điện.

Theo quan chức trên, quyết định cắt nguồn cung cấp điện tại Luhansk là động cơ chính trị và vi phạm một thỏa thuận hòa bình mong manh được ký kết giữa chính quyền Kiev và các lực lượng ly khai, lực lượng đã kiểm soát khu vực này từ năm 2014.

[Ukraine điều tra vụ nhân viên OSCE thiệt mạng theo hướng "khủng bố"]

Trước đó, các nước phương Tây đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga công nhận giấy tờ tùy thân và nhiều loại giấy tờ khác do lực lượng đòi độc lập tại các khu vực Lugansk​ và Donetsk​ thuộc miền Đông Ukraine cấp.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert nêu rõ lập trường của Berlin coi sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin​ công nhận các loại giấy tờ do hai nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng cấp là gây ảnh hưởng đến sự thống nhất của Ukraine./.