Căn cứ không quân Incirlik ở ngoại ô thành phố Adana, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/7/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, Quốc hội Đức đã chấp thuận kế hoạch rút binh lính khỏi căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara từ chối cho phép các nghị sỹ Đức đến thăm các binh lính của mình tại đây.

Trong một tuyên bố, Quốc hội Đức cho biết Berlin lấy làm tiếc vì các điều kiện cho việc tiếp tục đóng quân của quân đội Đức tại Incirlik không được đáp ứng.

Quốc hội nhấn mạnh việc chuyển 280 binh sỹ Đức từ Incirlik tới một căn cứ không quân ở Jordan phải được diễn ra nhanh chóng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối cho phép các nghị sĩ Đức tiến hành điều mà họ cho rằng là một chuyến thăm thường lệ tới căn cứ không quân nói trên, khi khẳng định Berlin trước tiên cần cải thiện "thái độ" đối với Ankara.

[Chính phủ Đức thông qua kế hoạch rút binh sỹ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ]

Trước đó, ngày 7/6, Chính phủ Đức đã thông qua quyết định rút các binh sỹ và trang thiết bị khỏi căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ để di chuyển đến Jordan.

Việc Đức rút binh sỹ khỏi căn cứ không quân Incirlik là hệ quả tiếp theo trong căng thẳng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến nhiều vấn đề.

Trong suốt một năm vừa qua, quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong tình trạng căng thẳng liên quan đến các vấn đề người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và khôi phục án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt giữ các nhà báo Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và mới đây nhất là việc ngăn cản các nghị sỹ Đức đến thăm binh sỹ nước này tại căn cứ không quân của NATO ở tỉnh Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất đồng liên quan tới căn cứ này nảy sinh sau khi Berlin cấp phép tị nạn cho một số binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có dính líu đến một cuộc đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng 7/2016.

Điều này dẫn đến việc Ankara bác yêu cầu của các nghị sỹ Đức được phép tới thăm các binh sỹ đang phục vụ trong lực lượng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu tại căn cứ Incirlik./.