Cảnh ngập lụt do mưa lớn sau bão Harvey ở Orange, bang Texas ngày 31/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật về khoản cứu trợ 15,25 tỷ USD dành các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Harvey và các thiên tai khác, kèm với đó là các biện pháp rót ngân sách cho chính phủ liên bang và tăng mức trần nợ công.

Với 316 phiếu thuận và 90 phiếu chống, dự luật trên đã "qua cửa" Hạ viện chỉ 1 ngày sau khi được Thượng viện thông qua và được trình lên chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành.

Dự luật này sẽ nới rộng quyền vay mượn của Mỹ, ngăn Chính phủ Mỹ đóng cửa và giải ngân khoản cứu trợ khẩn cấp.

Theo dự luật mới này, 7,4 tỷ USD sẽ được cấp cho quỹ hỗ trợ thiên tai của Cơ quan Quản lý tình huống khẩn cấp liên bang vốn đang sắp cạn kiệt do bão Harvey.

[Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ thiên tai hơn 15 tỷ USD]

Một khoản 7,4 tỷ USD khác sẽ được sử dụng để hỗ trợ phát triển cộng đồng thông qua Bộ Nhà ở và phát triển đô thị, trong khi 450 triệu USD sẽ được chuyển tới quỹ cho vay cứu trợ thiên tai của Cơ quan Doanh nghiệp nhỏ.

Có nhiều ý kiến tại Quốc hội phản đối việc gắn nội dung cứu trợ thiên tai với vấn đề ngân sách và trần nợ trong dự luật trên, cho rằng những người soạn thảo dự luật đã lợi dụng việc cứu trợ thiên tai để trốn tránh trách nhiệm thu hẹp ngân sách chính phủ.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell cho rằng việc này sẽ đảm bảo "sự rõ ràng và ổn định" cho các nỗ lực cứu trợ thiên tai của chính phủ trong bối cảnh nước Mỹ liên tiếp đón 2 cơn bão lớn Harvey và Irma, đảm bảo "nguồn tài nguyên cứu trợ cần thiết và khẩn cấp sẽ không bị gián đoạn do nguy cơ chính phủ vỡ nợ hay đóng cửa"./.