(Ảnh minh họa: TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang xem xét sửa đổi hai dự luật lớn trong năm 2017 là Bộ Luật Lao động và Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng do những quy định trong luật, pháp lệnh không giải quyết được hết những vấn đề phát sinh trong thực tế.

Đây là một trong những nội dung buổi làm việc giữa Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV vào ngày 8/6.

Khẩn trương sửa đổi Luật Lao động

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, theo đăng ký của chính phủ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong năm 2016 và năm 2017, Chính phủ sẽ trình với Quốc hội Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu về thời hạn trong Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương, Chính phủ đã cho phép đăng ký trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật này sớm hơn một kỳ họp. Dự án sửa đổi, bổ sung luật này sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 3, tháng 5/2017 và thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2017.

Về tiến độ thực hiện, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết, hiện nay ​đơn vị này đang đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty đánh giá sơ kết 3 năm thi hành Bộ Luật Lao động, dự kiến hết tháng Sáu sẽ hoàn thành.

​​Ngoài ra, Bộ đã thành lập nhóm nghiên cứu rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động và tiến hành đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp để nắm bắt các vướng mắc và kiến nghị về Bộ luật Lao động. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã đề nghị Tổ chức lao động quốc tế (ILO) có hỗ trợ kỹ thuật cho công việc soạn thảo dự án luật này.

Theo ​ông Đàm, dự luật sẽ sửa đổi, bổ sung những bất cập trong Bộ luật Lao động 2012 đã phát sinh hoặc dự kiến phát sinh trong thực tiễn nhằm đảm bảo sự phát triển hài hòa của quan hệ lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động. Bên cạnh đó sẽ sửa đổi, bổ sung các quy định trong Bộ luật Lao động năm 2012 để đảm bảo phù hợp với nội dung các luật đã ban hành trong thời gian gần đây.

Mặt khác, sẽ sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan đến xóa bỏ lao động cưỡng bức, lao động trẻ em, phân biệt đối xử trong lao động và quy định bảo đảm điều kiện lao động về lương tối thiểu, giờ làm việc, an toàn lao động, việc thành lập tổ chức đại diện của người lao động phù hợp với các tiêu chuẩn của ILO và cam kết trong hiệp định TPP.

Về việc ​này, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, Bộ Luật Lao động đã bộc lộ rất nhiều vấn đề phải sửa đổi, đặc biệt là về tiền lương, thỏa ước lao động tập thể, thời gian làm thêm... Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổng hợp được những điểm cần phải sửa đổi của Bộ luật lao động 2012 nên việc sửa đổi bộ luật lao động không thể chậm trễ, nên đẩy nhanh tiến độ.

Xây dựng Luật Người có công

Bên cạnh sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động, việc sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng cũng là một trong những nội dung chính của chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong năm 2016-2017.

Chăm sóc người có công. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tại cuộc làm việc, đại diện phía Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Ủy ban các vấn đề xã hội đều đánh giá sau gần 4 năm triển khai thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2012 và các văn bản hướng dẫn, cơ bản các chế độ ưu đãi người có công đã được thực hiện tốt, bảo đảm kịp thời và đúng đối tượng. Tuy nhiên, còn một số nội dung thực tiễn đòi hỏi nhưng chưa được quy định tại Pháp lệnh.

Pháp lệnh cần phải điều chỉnh đối với nhóm đối tượng người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đã được công nhận và thực tiễn chế độ ưu đãi trước ngày 1/9/2012. Bên cạnh đó, hiện nay chưa có quy định về khám, giám định lại vết thương tái phát với người bị thương đã được hưởng trợ cấp 1 lần, suy giảm khả năng lao động dưới 21%.

Ngoài ra, các ý kiến cũng cho rằng pháp lệnh chưa quy định chế độ trợ cấp một lần cho thân nhân của các đối tượng được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng, người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc đã chết mà chưa được hưởng chế độ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhấn mạnh, hiện cả nước mới có hơn 200.000 nạn nhân da cam được hưởng chế độ, chính sách còn lại hàng trăm ngàn người khác chưa được hưởng chính sách hỗ trợ vì đang gặp khó khăn về thủ tục xét duyệt trong chứng nhận y khoa với đối tượng bị phơi nhiễm

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đề nghị việc sửa đổi pháp lệnh cần phải tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên để phát huy tối đa ý nghĩa nhân văn của chính sách ưu đãi, thể hiện đạo lý đền ơn, đáp nghĩa của dân tộc.

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cho ​biết, trước mắt cần thiết phải sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng nhưng về lâu dài cần nâng pháp lệnh lên thành Luật Người có công.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, về cơ bản các đối tượng có công đã được hưởng chế độ chính sách. Tuy nhiên, còn tỷ lệ nhỏ người có công vì nhiều lý do nên chưa được hưởng chế độ.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện nay Bộ đang chuẩn bị xây dựng hồ sơ trình về dự án này gồm dự thảo tờ trình và dự thảo pháp lệnh. Đặc biệt, Bộ sẽ gửi công văn xin ý kiến của các địa phương có kinh nghiệm giải quyết tốt hồ sơ, chế độ chính sách cho người có công. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tập trung hoàn thiện sửa đổi pháp lệnh để nâng lên thành luật./.