Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, sau khi chiến dịch tranh cử đã chính thức khép lại tại tất cả các địa phương trên cả nước, hơn 33 triệu cử tri Argentina đã sẵn sàng tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ sẽ diễn ra vào ngày 11/8 (giờ địa phương) để lựa chọn các ứng cử viên sẽ chính thức có mặt tại cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới nhằm tìm ra người đứng đầu chính phủ cho nhiệm kỳ 2019-2023.

Cơ quan Bầu cử quốc gia Argentina cho biết có 10 cặp ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ lần này, trong đó đáng chú ý nhất là đương kim Tổng thống Mauricio Macri liên danh với Thượng nghị sỹ Miguel Ángel Pichetto đại diện cho liên minh trung hữu Đoàn kết vì sự thay đổi (Juntos por el Cambio) và cựu Chánh văn phòng nội các Alberto Fernandez liên danh với cựu Tổng thống Cristina Fernandez đại diện cho liên minh trung tả Mặt trận của tất cả mọi người (Frente de Todos).

Theo quy định của luật bầu cử Argentina, các cặp ứng cử viên giành được từ 1,5% số phiếu ủng hộ trở lên sẽ được quyền tiếp tục tham gia vào cuộc bầu cử chính thức vào tháng 10.

[Tổng thống Argentina Macri công bố quyết định tái tranh cử]

Ngoài ra, cuộc bầu cử sơ bộ lần này cũng là dịp để sàng lọc các ứng cử viên sẽ cạnh tranh các vị trí mới tại Quốc hội trong cuộc bầu cử chính thức vào tháng 10, khi cơ quan lập pháp Argentina sẽ phải thay thế 24 ghế tại Thượng viện (tương đương với 1/3 số thượng nghị sỹ) và 130 ghế tại Hạ viện (tương đương với 1/2 số hạ nghị sỹ).

Cơ quan chức năng Argentina đã huy động hơn 90.000 binh sỹ quân đội và cảnh sát tham gia bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu trên cả nước tại cuộc bầu cử sơ bộ.

Ngoài ra, sẽ có khoảng 5.500 phương tiện đường bộ, 12 máy bay trực thăng, một máy bay vận tải C-130 và 14 tàu hải quân sẽ được huy động để phục vụ cho công tác an ninh tại sự kiện này.

Theo kết quả một số cuộc thăm dò dư luận trước thềm của bầu cử, cặp ứng cử viên đại diện cho liên minh Mặt trận của tất cả mọi người của ông Alberto Fernandez và bà Cristina Fernandez vẫn đang có lợi thế hơn so với liên minh trung hữu của Tổng thống Macri và Thượng nghị sỹ Pichetto, với khoảng cách khoảng 3-4 điểm% xung quanh mốc 40%.

Các cặp ứng cử viên còn lại bị bỏ cách khá xa khi chỉ đạt trên dưới 10% số phiếu ủng hộ.

Mặc dù chỉ là một cuộc bầu cử sơ bộ song sự kiện này vẫn thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Đây chính là phép thử lớn nhất về uy tín của các ứng cử viên trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới, đặc biệt là trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng niềm tin sâu sắc bắt nguồn những biến động tiêu cực về kinh tế, tỷ lệ lạm phát luôn ở mức cao, trong khi tỷ lệ người nghèo và thất nghiệp gia tăng một cách báo động gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân trong suốt hơn 1 năm qua./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)