1.000 cuoc bieu tinh no ra tai Phap phan doi tang thue nhien lieu hinh anh 1Người biểu tình ở Pháp. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/11, hàng chục nghìn người dân Pháp đã tham gia chiến dịch phong tỏa các tuyến đường trên khắp nước Pháp nhằm phản đối việc chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron áp thuế cao hơn đối với nhiên liệu.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner phát biểu trên truyền hình cho hay đã có khoảng 1.000 cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước này với sự tham gia của 50.000 người.

Các cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi trên mạng xã hội, là một phần trong phong trào "Áo vàng" - áo bảo hộ mà lái xe mặc mỗi khi xe gặp sự cố, đã cản trở giao thông trên các đường cao tốc và một số tuyến đường dẫn tới nhà kho nhiên liệu và sân bay.

Tại thủ đô Paris, một nhóm gồm 50 người đã tuần hành yêu cầu ông Macron từ chức. Những người biểu tình bày tỏ sự giận giữ trước việc chính phủ tăng thuế nhiên liệu hồi cuối năm ngoái, dẫn tới việc giá của một số mặt hàng như xăng, dầu diesel, khí gas tăng.

Ông Castaner cho biết một vụ tai nạn đã xảy ra trên một tuyến đường bị chặn ở khu vực Savoie, phía Đông nước Pháp khi một người lái xe do quá hoảng hốt đã đâm vào nhóm người biểu tình, khiến 1 người thiệt mạng và nhiều khác bị thương.

Ông cũng cho biết thêm 47 người biểu tình đã bị thương nhẹ trong các vụ tại nạn khác do trên các tuyến đường bị phong tỏa.

Giới chức an ninh Pháp cho hay 14 người đã bị bắt và 17 đã bị giam giữ để thẩm vấn.

Nhiều người biểu tình đã tập trung tại một số điểm giao thông quan trọng như lối vào đường hầm dưới núi Mont-Blanc thuộc dãy núi Alps.

Ngoài ra, tuần hành cũng diễn ra tại một số thành phố như Marseille nhằm phản đối chính sách hiện nay của Tổng thống Macron.

Hồi cuối năm 2017, Pháp đã thông qua việc tăng thuế nhiên liệu, song chính sách này bắt đầu gây tác động trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng trong tháng 10.

Theo chủ trương của Tổng thống Macron, việc tăng thuế nhiên liệu nhằm khuyến khích người tiêu dùng Pháp chuyển sang phương tiện thân thiện với môi trường.

Hồi tuần trước, chính phủ Pháp đã công bố loạt biện pháp nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của người dân, trong đó có việc trợ giá năng lượng và tặng thưởng cho người sử dụng phương tiện bảo vệ môi trường./.
(TTXVN/Vietnam+)