1/3 so thanh nien Trung Quoc co the chet som vi hut thuoc la hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thói quen hút thuốc lá sẽ khiến hàng triệu thanh niên Trung Quốc tử vong trong những thập niên tới.

Đây là kết quả nghiên cứu về hậu quả của việc hút thuốc lá đối với giới trẻ ở quốc gia đông dân nhất thế giới, vừa được công bố trên Tạp chí y học The Lancet của Anh số ra ngày 8/10.

Theo các nhà nghiên cứu, Trung Quốc hiện tiêu thụ hơn 1/3 lượng thuốc lá trên thế giới và số người tử vong chiếm tới 1/6 tổng số ca tử vong vì thuốc lá trên toàn cầu.

Nếu số đông người hút thuốc ở Trung Quốc không từ bỏ thói quen xấu này, ước tính số người tử vong vì thuốc lá hàng năm ở nước này sẽ tăng từ khoảng 1 triệu người trong năm 2010 lên 2 triệu người vào năm 2030 và 3 triệu người sau 20 năm tiếp theo.

Các nhà khoa học đã cảnh báo về xu hướng tử vong sớm tăng cao do thói quen hút thuốc lá trong giới trẻ Trung Quốc, theo đó ước tính bình quân cứ 3 nam thanh niên Trung Quốc thì sẽ có 1 người tử vong vì thuốc lá. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nữ giới thấp hơn do thói quen hút thuốc ở nữ giới ít hơn.

Tuy nhiên, số liệu nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do thuốc lá ở phụ nữ Trung Quốc trong độ tuổi từ 40-79 cũng đã tăng gấp đôi (từ khoảng 10%) trong những năm thập niên 90 (lên 20%) ở thời điểm hiện tại.

Giáo sư Trần Tranh Minh thuộc Đại học Oxford (Anh), một trong những tác giả của nghiên cứu trên, cho biết khoảng 2/3 nam thanh niên Trung Quốc hút thuốc lá và hầu hết đều tiêm nhiễm thói quen này trước tuổi 20.

Ông Minh cảnh báo nếu không từ bỏ thói quen xấu này, khoảng 50% số thanh niên nói trên sẽ tử vong. Nguy cơ tử vong và mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, đột quỵ và đau tim ở người hút thuốc luôn cao gấp nhiều lần so với những người không hút thuốc.

Việc dừng thói quen hút thuốc trên diện rộng được đánh giá là một trong những chiến lược hiệu quả và tiết kiệm nhất để tránh nguy cơ bệnh tật và xu hướng chết trẻ trong những thập niên tới tại quốc gia có dân số khoảng 1,4 tỷ người này./.

(TTXVN/Vietnam+)