2018 la nam it thuong vong nhat cua cuoc noi chien tai Syria hinh anh 1Đơn vị bán vũ trang Iraq gác gần thành phố Qaim, giáp giới Syria ngày 11/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ tám tại Syria ghi nhận con số thiệt mạng thấp nhất trong năm 2018 kể từ khi nước này chìm vào xung đột và giao tranh, trong bối cảnh quân đội chính phủ đang giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ.

Theo thống kê của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), số người chết do xung đột tại Syria trong năm 2018 là 19.666 người, con số thấp nhất ghi nhận được theo từng năm kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2011. Trong đó có 6.349 người là dân thường và 1.437 người là trẻ em.

Con số này trong năm 2017 là 33.000 người trong khi số người thiệt mạng cao nhất là vào năm 2014 với 76.000 người.

Đây chính là thời điểm tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyên bố thành lập một một nhà nước Hồi giáo "Caliphate” tại những vùng đất chiếm giữ thuộc lãnh thổ Syria và Iraq.

Syria chìm trong nội chiến kể từ năm 2011 khi các lực lượng của chính phủ giao tranh với các nhóm đối lập và khủng bố.

[Chiến trường Syria có thay đổi gì sau khi Mỹ rút quân?]

Thống kê của Liên hợp quốc cho biết bạo lực đã làm hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người Syria phải đi lánh nạn. Từ năm 2015, Nga đã hỗ trợ Chính phủ Syria trong cuộc xung đột kéo dài gần 8 năm tại quốc gia này.

Với sự hậu thuẫn của Nga, quân đội Syria giành nhiều chiến thắng quan trọng và lấy lại quyền kiểm soát hầu hết lãnh thổ quốc gia.

Tại Syria, IS đã bị đánh bật ra khỏi nhiều khu vực và chỉ còn hiện diện tại một số vùng ở sa mạc rộng lớn Badia cũng như một số nơi thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, là những quốc gia bảo trợ cho một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc, đang tích cực thúc đẩy đối thoại để giải quyết xung đột cũng như cung cấp các viện trợ nhân đạo cho người dân Syria./.

Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)