60 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Cuba: Phat hanh bo tem chung hinh anh 1Hai mẫu tem giới thiệu hai Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận là Lâu đài Santo Domingo de Atarés tại La Habana và Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: Lê Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 3/12, bộ tem bưu chính chung Bộ Truyền thông Cuba và Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã được phát hành trong buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Cuba nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (2/12/1960-2/12/2020).

Tham dự buổi lễ, về phía Cuba có Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez Parrilla, lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Truyền thông, Ủy ban đối ngoại Quốc hội, Tập đoàn Bưu chính Cuba và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc; về phía Việt Nam có Đại sứ Lê Thanh Tùng và các cán bộ ngoại giao Việt Nam đang công tác tại Cuba.

[Khai mạc triển lãm ảnh 60 năm quan hệ đoàn kết Việt Nam-Cuba]

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Anayansi Rodríguez Camejo cho rằng những nét nổi bật trong mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước trong 60 năm qua là sự giúp đỡ vô tư, chí tình; sự ủng hộ, khuyến khích lẫn nhau và sự trùng hợp về nguyên tắc và lý tưởng mà hai dân tộc theo đuổi.

Bà Rodríguez Camejo cũng cho rằng niềm tin chính trị sâu sắc chính là cơ sở để hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực; đồng thời nhấn mạnh sự hỗ trợ lẫn nhau vừa qua trong cuộc đấu tranh chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chính là một minh chứng không thể phủ nhận của bản chất nhân văn và trong sáng của hợp tác song phương.

60 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Cuba: Phat hanh bo tem chung hinh anh 2Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đóng dấu phát hành tem. (Ảnh: Lê Vũ Hà/TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng khẳng định những nỗ lực không ngừng trong suốt 6 thập kỷ qua, bất chấp khoảng cách địa lý xa xôi và những thăng trầm lịch sử, để phát triển quan hệ song phương trên 3 cột trụ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau đã đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Cuba thành một “biểu tượng của thời đại," như nhận định của lãnh tụ Fidel Castro.

Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh Việt Nam luôn biết ơn những giúp đỡ, ủng hộ vật chất và tinh thần quý báu mà Cuba dành cho Việt Nam trước đây, khẳng định nhân dân Việt Nam luôn sát cánh, ủng hộ nhân dân Cuba trong hoàn cảnh khó khăn, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai nước vẫn còn những tiềm năng hợp tác to lớn và với ý chí cùng nỗ lực chung, sẽ viết tiếp những trang sử mới của tình hữu nghị, đoàn kết và quan hệ hợp đặc biệt, phù hợp với khát vọng và lợi ích của hai dân tộc.

60 nam quan he ngoai giao Viet Nam-Cuba: Phat hanh bo tem chung hinh anh 3Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Lê Vũ Hà/TTXVN)

Bộ “Tem phát hành chung Việt Nam-Cuba” gồm hai mẫu giới thiệu hai Di sản văn hóa thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Lâu đài Santo Domingo de Atarés tại thủ đô La Habana và Hoàng thành Thăng Long.

Với cách thể hiện qua góc nghiêng 3/4 trong nghệ thuật tạo hình, hai mẫu tem được thiết kể để nêu bật vẻ đẹp cổ kính và uy nghiêm của các công trình biểu tượng lịch sử và văn hóa của mỗi nước./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)