65% trong số 3.000 đại lý của Ford tại Mỹ đồng ý phân phối xe điện

Các đại lý cấp cao, với mức phí trả trước 900.000 USD, sẽ nhận được chứng nhận phân phối "chính hãng” và được phân bổ nhiều xe EV hơn.
65% trong số 3.000 đại lý của Ford tại Mỹ đồng ý phân phối xe điện ảnh 1Đại lý xe ôtô của hãng Ford ở Libertyville, bang Illinois, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giám đốc điều hành hãng sản xuất ôtô Ford Motor của Mỹ, Jim Farley, cho biết, khoảng 65% số đại lý của hãng tại nước này đồng ý phân phối xe điện (EV), khi hãng đầu tư hàng tỷ USD để mở rộng sản xuất và tiêu thụ xe hơi và xe tải sử dụng pin.

Theo ông Farley, khoảng 1.920 trong số gần 3.000 đại lý của Ford tại Mỹ đã đồng ý bán xe EV. Ông nói gần 80% số đại lý này chọn việc tăng đầu tư cho EV.

Ford để các đại lý lựa chọn trở thành đại lý được cấp giấy chứng nhận EV theo một trong hai chương trình, với các khoản đầu tư ước tính 500 nghìn USD đến 1,2 triệu USD.

[Ước tính 60% xe điện toàn cầu sẽ phụ thuộc vào nguồn pin từ Indonesia]

Các đại lý cấp cao, với mức phí trả trước 900.000 USD, sẽ nhận được chứng nhận phân phối "chính hãng” và được phân bổ nhiều xe EV hơn.

Ford, không như đối thủ General Motors (GM), sẽ cho phép các đại lý chọn việc không bán EV và tiếp tục bán xe thông thường của hãng. GM đã đề nghị mua đứt các đại lý Buick và Cadillac, do các đại lý này không muốn đầu tư để bán EV.

Các đại lý không đầu tư cho EV có thể thay đổi quyết định khi Ford mở lại quy trình chứng nhận vào năm 2027.

Theo ông Farley, để EV được chấp nhận tại Mỹ sẽ cần có thời gian, do đó hãng muốn tạo cơ hội để các đại lý có thể quyết định lại.

Ông Farley nhắc lại rằng mô hình bán trực tiếp ước tính sẽ tiết kiệm cho hãng hàng nghìn USD so với hệ thống nhượng quyền truyền thống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục