80% số tập đoàn, tổng công ty sau khi tiếp nhận kinh doanh có lãi

Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm nay, đã có 16 trong tổng số 19 tập đoàn, tổng công ty sau khi tiếp nhận từ các bộ ngành đã kinh doanh có lãi, chiếm 80%.
80% số tập đoàn, tổng công ty sau khi tiếp nhận kinh doanh có lãi ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo tin từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, sau khi tiếp nhận 19 tập đoàn, tổng công ty từ Chính phủ và một số bộ, ngành, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã làm việc với từng đơn vị về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị, qua đó đồng hành cùng doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả kinh tế, bảo toàn và phát triển nguồn vốn và nguồn lực Nhà nước giao.

Kết quả sau 6 tháng đầu năm 2019, có 80% số tập đoàn, tổng công ty đã kinh doanh có lãi, hoàn thành ở mức trên 50% kế hoạch năm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ngay từ những ngày đầu thành lập, ủy ban đã xác định vai trò không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ giám sát, kiểm soát và thực hiện quyền chủ sở hữu vốn nhà nước mà có trách nhiệm làm cầu nối giữa doanh nghiệp nhà nước và các cơ quan lập pháp, soạn thảo ban hành các chính sách, chiến lược phát triển.

"Cùng đó, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, sáng tạo và hiệu quả để sử dụng tốt nhất các nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng thể, vai trò của doanh nghiệp nhà nước là những đầu tàu kinh tế góp phần điều tiết và định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực trong từng giai đoạn một cách hợp lý, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nói chung, phát triển doanh nghiệp nói riêng,” Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, ủy ban tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức, cán bộ; hoàn thành quy chế, quy định quản lý nội bộ; bảo đảm công tác hành chính, quản trị và thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với 19 tập đoàn, tổng công ty và chức năng, nhiệm vụ của cơ quan thuộc Chính phủ theo Nghị định 131/2018/NĐ-CP về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

[Thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước: Nhiều áp lực mới]

Liên quan tới tiến trình tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, ông Hùng cho hay, ủy ban đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tập trung xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

80% số tập đoàn, tổng công ty sau khi tiếp nhận kinh doanh có lãi ảnh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo đánh giá, tiến trình này đã được triển khai theo đúng quy định pháp luận, công khai minh bạch; tuy nhiên, tiến độ còn chậm so với kế hoạch.

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cho biết, hiện có 16/19 doanh nghiệp kinh doanh có lãi; có 5/19 doanh nghiệp đạt hoặc vượt 50% mức kế hoạch năm về doanh thu; có 7/19 doanh nghiệp đạt hoặc vượt 50% mức kế hoạch năm về lợi nhuận trước thuế; và có 4/19 doanh nghiệp đạt hoặc vượt 50% mức kế hoạch năm về nộp ngân sách nhà nước.

Để hoàn thành mục tiêu và kế hoạch trong 6 tháng cuối năm 2019, ủy ban cần tập trung thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm liên quan tới kiện toàn bộ máy tổ chức và cán bộ; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và các tập đoàn, tổng công ty trong quản trị doanh nghiệp, giám sát vốn đầu tư nhà nước, giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai tài chính, tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và niêm yết trên thị trường chứng khoán..., ông Hùng cho hay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục