Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước làm việc với PVFCCo

Phó Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước Hồ Sỹ Hùng cho biết, Đạm Phú Mỹ là dự án nhiều ý nghĩa của ngành công nghiệp hỗ trợ cho nông nghiệp, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực.
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước làm việc với PVFCCo ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban quản lý vốn nhà nước là việc với PVFCCo. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ngày 07/05, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã có buổi làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo PVFCCo đã báo cáo về quá trình hình thành và phát triển, mô hình, cơ cấu tổ chức, hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển các sản phẩm mới và một số đề xuất, kiến nghị.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, PVFCCo hoạt động sản xuất kinh doanh tập trung vào lĩnh vực phân bón, hóa chất dầu khí, sở hữu các Nhà máy phân bón, hóa chất hiện đại và hoạt động kinh doanh rộng khắp cả nước và khu vực, số lượng nhân viên khoảng gần 1.600 người, tổng tài sản đạt 11.337 tỷ đồng.

[Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bị giới hạn tỷ lệ sở hữu tại Đạm Phú Mỹ]

Tính tổng cộng cho đến hết năm 2018, PVFCCo đã cung cấp hơn 12 triệu tấn phân bón và hóa chất các loại, trong đó riêng phân đạm là khoảng 11 triệu tấn với thị phần gần 40% cả nước và đạt doanh thu tổng cộng hơn 111 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tổng cộng hơn 24 ngàn tỷ đồng.

Đáng chú ý, PVFCCo cũng là đơn vị sớm cổ phần hóa, niêm yết thành công trên thị trường chứng khoán từ năm 2007, cổ phiếu DPM là cổ phiếu bluechip và nằm trong rổ VN30 và đạt Top 3 quản trị công ty khu vực ASEAN.

Bên cạnh đó, PVFCCo còn là trường hợp điển hình của doanh nghiệp Nhà nước chuyển đổi và hoạt động thành công, chuyên nghiệp, hiệu quả theo mô hình công ty cổ phần đại chúng. Các công ty con của PVFCCo cũng đều đã cổ phần hóa thành công và niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước làm việc với PVFCCo ảnh 2Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tại biểu làm việc, các đồng chí lãnh đạo PVN và PVFCCo cũng đã nêu và làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến lộ trình thoái vốn Nhà nước tại PVFCCo và các công ty con, công ty liên kết cùng các khó khăn do luật thuế VAT cho phân bón, nguồn và chi phí giá khí đầu vào…. đã và đang ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của đơn vị cũng như gián tiếp ảnh hưởng đến nền nông nghiệp và bà con nông dân.

Đưa thêm ý kiến, Phó Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước Hồ Sỹ Hùng cho biết, Đạm Phú Mỹ là một dự án tiêu biểu về nhiều mặt như hoàn thành tốt, vượt tiến độ, tiết kiệm chi phí đầu tư, đồng thời là dự án nhiều ý nghĩa của ngành công nghiệp hỗ trợ cho nông nghiệp, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực của Việt Nam.

Công ty cũng vận hành sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng được hệ thống phân phối tốt, cả công ty Mẹ và các công ty con đều đã cổ phần thành công, niêm yết cổ phiếu, thực hiện tốt quản trị và minh bạch của công ty đại chúng.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của PVFCCo, đội ngũ nhân sự có trình độ, tâm huyết, yêu nghề, rất gắn bó với công ty.

Bên cạnh hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, thu nhập của người lao động còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và là một điển hình về doanh nghiệp cổ phần niêm yết đại chúng nhưng vai trò của Đảng trong doanh nghiệp và tổ chức, hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội rất tốt.

Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước cũng chia sẻ những thách thức mà PVFCCo đang gặp phải và biểu dương PVFCCo đã có nhận thức đúng, có sự chủ động, tìm tòi, từ đó có chiến lược phát triển đúng đắn, đầu tư dự án và đã có các sản phẩm, dịch vụ mới, phát triển hệ thống phân phối tốt.

Về kiến nghị liên quan đến thuế VAT cho phân bón, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh giao cho Vụ Năng lượng tổng hợp ý kiến của các đơn vị để khẩn trương hoàn thành báo cáo của Uỷ ban quản lý vốn nhà nước kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, phấn đấu tháo gỡ nhanh chóng nhất cho các doanh nghiệp, theo đúng phương châm hoạt động của Uỷ ban là đồng hành cùng doanh nghiệp, sát cánh cùng doanh nghiệp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục