Bốn tháng, chỉ có 2 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa

Một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty Nhà nước chưa thực sự tích cực và nghiêm túc trong triển khai kế hoạch cổ phần hóa.
Bốn tháng, chỉ có 2 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trong 4 tháng đầu năm, mới có 2 doanh nghiệp được các cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Nói điều này tại buổi họp báo Chính phủ tối 4/5, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, tính từ năm 2016 đến hết tháng 4/2019, có 161 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Tiến độ trên theo bà Mai là chậm, chưa đạt tiến độ theo kế hoạch của Thủ tướng của Chính phủ.

[Các địa phương 'đủng đỉnh,' cổ phần hóa năm 2019 lo nặng gánh]

Nguyên nhân sự chậm trễ, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, là có cả chủ quan và khách quan. Về chủ quan là một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty Nhà nước chưa thực sự tích cực và nghiêm túc trong triển khai kế hoạch cổ phần hóa.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng nhắc tới nguyên nhân khách quan là việc cổ phần hóa còn có vướng mắc về tài chính, đất đai, lao động nên bị kéo dài thời gian so với kế hoạch.

Về giải pháp, Thủ tướng, Chính phủ đã có nhiều nghị quyết, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và tập đoàn kinh tế. Từ đó, các bộ, ngành địa phương phải quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng, thúc đẩy tiến trình.

Bà Mai cũng nhấn mạnh yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu địa phương, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đôn đốc, triển khai thực hiện.

Thứ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thuộc diện cổ phần hóa phải rà soát toàn bộ quỹ đất đang quản lý, sử dụng, để lập phương án sử dụng đất, để trình Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh có ý kiến theo đúng quy định.

Trước đó, tại buổi họp báo hồi cuối tháng Ba, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng đưa ra thống kê, theo kế hoạch, năm 2018 phải cổ phần hóa 64 doanh nghiệp nhưng thực tế mới có 23 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, tức là còn 41 doanh nghiệp chưa thực hiện.

Trong khi ấy, kế hoạch cổ phần hóa năm 2019 là 18 doanh nghiệp. Cùng với số chưa làm xong của năm 2018, ông Tiến bày tỏ, nếu không có biện pháp quyết liệt thì không hoàn thành được./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục