Ai Cap bat giu 6 phan tu lien quan vu tan cong nha tho o Qalioubiya hinh anh 1Cảnh sát Ai Cập tăng cường an ninh tại thủ đô Cairo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 12/8, Bộ Nội vụ Ai Cập đã công bố danh tính thủ phạm đánh bom liều chết trong vụ tấn công bất thành nhằm vào một nhà thờ ở tỉnh Qalioubiya trước đó một ngày.

Cơ quan này cũng cho biết 6 đối tượng khác dính líu tới vụ việc, trong đó có 2 phụ nữ, đã bị bắt giữ.

Báo điện tử Ahram Online dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Ai Cập nêu rõ kẻ tấn công trên được xác định là Omar Mostafa, 29 tuổi, thành viên của một tổ chức khủng bố đã lên kế hoạch để tiến hành một số vụ tấn công, trong đó có vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Virgin Mary ở thị trấn Mostorod thuộc tỉnh Qalioubiya, nằm ở phía Bắc thủ đô Cairo ngày 11/8.

Mostafa đã đeo đai thuốc nổ tìm cách trà trộn vào những người đi lễ tập trung tại nhà thờ này.

Do sự hiện diện dày đặc của lực lượng an ninh, đối tượng đã không thể thực hiện được ý đồ.

Khối thuốc nổ đã kích hoạt trước khi Mostafa có thể đi vào nhà thờ, khiến chính đối tượng thiệt mạng.

Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, cảnh sát đã phát hiện trong căn hộ của Mostafa một số vũ khí và đạn dược, cũng như tiền mặt và tài liệu về chế tạo chất nổ.

Ngoài ra, lực lượng an ninh cũng tìm thấy nhiều chất nổ và đạn tại nơi ở của 6 đối tượng tình nghi khác. Mostafa đã gặp 2 trong số những đối tượng trên ở gần nhà thờ trước vụ tấn công.

Cảnh sát Ai Cập đã tăng cường an ninh tại các nhà thờ trên phạm vi toàn quốc nhằm đảm bảo an toàn cho các tín đồ Cơ Đốc giáo, vốn là mục tiêu của nhiều vụ tấn công khủng bố trong những năm gần đây.

Hàng loạt vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo tại thủ đô Cairo, Alexandria và thành phố Tanta vào năm 2016 và 2017 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 80 người./.

(TTXVN/Vietnam+)