Ai Cap: Chung khoan tang diem ky luc ke tu thang 9/2008 hinh anh 1Giao dịch chứng khoán tại Ai Cập (Nguồn: egyptmonocle.com)

Theo phóng viên TTVXN tại Cairo, kết thúc phiên giao dịch ngày 21/1, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Ai Cập đã đạt mức cao kỷ lục kể từ tháng 9/2008, trong bối cảnh giá dầu sụt giảm mạnh và các nhà đầu tư đặt cược vào các cổ phiếu bất động sản sau động thái phá giá đồng nội tệ của Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE).

Chỉ số EGX30 của các cổ phiếu hàng đầu Ai Cập đã tăng 0,5% và chốt phiên ở mức 9.856 điểm, vượt kỷ lục cũ 9.831 điểm được giữ từ nhiều năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng ngoài 2 yếu tố nói trên, đà tăng điểm của thị trường chứng khoán Ai Cập còn được thúc đẩy nhờ tin tức tích cực từ các công ty niêm yết cũng như tâm lý phấn chấn của các nhà đầu tư. Việc chỉ số EGX30 hai lần xô đổ kỷ lục cũ trong phiên giao dịch ngày 21/1 còn cho thấy chỉ số này có thể chinh phục kỷ lục 12.039 điểm được thiết lập vào tháng 6/2008.

Global Telecom là một trong những cổ phiếu hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán Ai Cập với mức tăng kịch trần 10% sau khi hãng thông tấn TSA Algeria dẫn các nguồn tin cho biết thỏa thuận bán cổ phần của công ty này tại nhà điều hành di động Djezzy với tổng giá trị 2,6 tỷ USD cho Chính phủ Algeria sẽ được ký kết vào tuần tới.

Trong khi đó, giá dầu thế giới sụt giảm đã thúc đẩy đà đi lên của thị trường chứng khoán Ai Cập trong vài tuần qua. Theo các nhà phân tích, giá dầu thấp có khả năng giảm bớt áp lực đối với quốc gia Bắc Phi này trong việc cân đối ngân sách và cán cân thương mại.

Ngoài ra, quyết định giảm giá từng bước đồng bảng Ai Cập được CBE đưa ra trong tuần này cũng đã khuyến khích các nhà đầu tư đặt cược vào các cổ phiếu bất động sản nhằm bảo toàn tài sản của mình trước sự suy yếu của đồng nội tệ./.
(TTXVN/Vietnam+)