Ai Cập mở cửa trở lại giáo đường Do Thái lâu đời nhất thế giới

Thông báo của Bộ Du lịch và Cổ vật (MOTA) Ai Cập cho biết Thủ tướng Mostafa Madbouly đã dự lễ khánh thành giáo đường Do Thái Ben Ezra vào ngày 31/8 vừa qua, sau 1 thập kỷ nơi này được trùng tu.
Ai Cập mở cửa trở lại giáo đường Do Thái lâu đời nhất thế giới ảnh 1Người dân tham quan giáo đường Do Thái Ben Ezra ở Cairo, Ai Cập ngày 1/9/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập đã mở cửa trở lại một trong những giáo đường Do Thái lâu đời nhất thế giới và là nơi lưu giữ kho tàng gồm các bản thảo quý hiếm của người Do Thái.

Thông báo của Bộ Du lịch và Cổ vật (MOTA) Ai Cập cho biết Thủ tướng Mostafa Madbouly đã dự lễ khánh thành giáo đường Do Thái Ben Ezra vào ngày 31/8 vừa qua, sau 1 thập kỷ nơi này được trùng tu. 

Giáo đường Do Thái Ben Ezra có từ thế kỷ 12 và được xây dựng lại vào năm 1889. Giáo đường này từng được trùng tu vào năm 1982. Giáo đường được đặt theo tên của Abraham ibn Ezra, một nhà chú giải kinh thánh nổi tiếng trong thời kỳ hoàng kim của Do Thái giáo ở Tây Ban Nha.

Trong lịch sử, địa điểm này đã được các nhân vật Do Thái nổi tiếng ghé thăm, trong đó có ông Moses Maimonides, một trong những nhà triết học Do Thái có tầm ảnh hưởng nhất. 

Theo Thư viện Đại học Cambridge, giáo đường Do Thái Ben Ezra cũng là nơi tìm thấy tuyển tập các bản thảo thời trung cổ quan trọng nhất của người Do Thái vào cuối thế kỷ 19.

[Giáo đường Do Thái 2.000 tuổi có thể là nơi chúa Jesus giảng đạo]

MOTA cho biết lần trùng tu giáo đường Ben Ezra gần đây nhất do Hiệp hội Drops of Milk - một tổ chức bảo tồn di sản Do Thái của Ai Cập - thực hiện, trong đó có xử lý các vấn đề liên quan tới trần nhà, các tảng đá và cung cấp vật liệu cách nhiệt.

Bà Louise Bertini, Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Ai Cập (ARCE), cho biết MOTA đã nỗ lực phục chế một số tòa nhà và thực hiện các dự án bảo tồn trong vài năm qua.

ARCE hợp tác chặt chẽ với MOTA trong công tác bảo tồn. Theo bà Bertini, vào năm 2017, ARCE đã cấp kinh phí cho Drops of Milk để tài trợ cho nỗ lực phục chế các giáo đường Do Thái còn lại ở Ai Cập, trong đó có Ben Ezra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục