AL muon dong vai tro chu dao trong tien trinh hoa giai Syria hinh anh 1Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit. (Nguồn: gulf-times.com)

Sputniknews/TTXVN đưa tin tại cuộc họp với Đặc phái viên mới của Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit, ngày 27/1 tuyên bố AL muốn đóng vai trò chủ đạo trong tiến trình hòa giải khủng hoảng tại Syria do việc này liên quan tới một quốc gia Arab.

Cơ quan báo chí của AL trong một tuyên bố nêu rõ: "Tổng thư ký đã giải thích lập trường của Liên đoàn Arab về cuộc khủng hoảng, mọi quyết định đã được tổ chức đưa ra về vấn đề này kể từ năm 2011, cũng như những liên lạc gần đây giữa các nước thành viên tổ chức. Ông nhấn mạnh vai trò chủ đạo của Liên đoàn Arab trong việc giải quyết khủng hoảng, khi mà đây (Syria) là một quốc gia Arab."

Ngoài ra, ông Abul Gheit cũng nêu bật tầm quan trọng của “việc đạt được một giải pháp hòa bình” đối với cuộc khủng hoảng Syria.

Sau cuộc gặp với quan chức AL, ông Pedersen dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry.

Trước đó, hôm 15/1, ông Pedersen đã tới thủ đô Damascus, thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Syria kể từ khi được bổ nhiệm.

Tại đây, ông Pedersen đã nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp chính trị do Liên hợp quốc làm trung gian đối với cuộc chiến ở quốc gia này.

AL gồm 22 nước thành viên đã chấm dứt tư cách thành viên của Syria vào năm 2011 sau khi nội chiến nổ ra tại quốc gia này. Một số nước thành viên đã rút đại sứ khỏi Syria.

Hồi năm ngoái, các nước AL đã bắt đầu có những động thái để tái kết nạp Damascus và mở cửa trở lại đại sứ quán.

Theo kế hoạch, AL sẽ tổ chức hội nghị cấp cao thường niên vào tháng 3 tới ở Tunisia, và vấn đề Syria được cho là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của hội nghị sắp tới.

Một số nước thành viên AL, trong đó có Liban và Tunisa, gần đây đã kêu gọi cho phép Syria tái gia nhập tổ chức./.
(Vietnam+)