Phát biểu trên truyền hình ngày 15/9, Tổng thống tạm quyền Algeria Abdelkader Bensalah tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống của nước này sẽ diễn ra vào ngày 12/12 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, thông báo của ông Bensalah được đưa ra sau khi Thứ trưởng Quốc phòng, Tướng Gaid Salah kêu gọi tổ chức bầu cử vào trước cuối năm nay, bất chấp các cuộc biểu tình phản đối chính phủ và tẩy chay bầu cử đang diễn ra trên toàn quốc và kéo dài sang tuần thứ 30 liên tiếp.

Đây là lần thứ 3 trong 5 tháng gần đây, Algeria dự định tổ chức cuộc bầu cử tìm người kế nhiệm cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, người đã buộc phải từ chức dưới sức ép của phong trào quần chúng.

[Algeria: Thêm 2 cựu bộ trưởng bị bắt với cáo buộc lạm dụng quyền lực]

Đến thời điểm hiện tại, bất chấp lời kêu gọi của người đứng đầu quân đội, chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy người dân chấp nhận một cuộc bầu cử thời gian tới.

Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước.

Thời gian qua, người biểu tình đã từ chối cuộc đối thoại do chính quyền đề xuất để xác định các bước tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đồng thời khẳng định sẽ không chấp nhận tham gia bầu cử nếu như “không thay đổi chính quyền”./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)