Algeria chấp thuận đơn từ chức của Tổng thống Bouteflika

Hội đồng Hiến pháp Algeria cũng đã thông báo với Quốc hội tuyên bố "trống vị trí tổng thống" nước Cộng hòa Algeria dân chủ và nhân dân.
Algeria chấp thuận đơn từ chức của Tổng thống Bouteflika ảnh 1Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài truyền hình nhà nước Algeria ngày 3/4 đưa tin Hội đồng Hiến pháp nước này đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, một ngày sau khi chính trị gia 82 tuổi tuyên bố từ chức.

Nguồn tin trên cho biết Hội đồng Hiến pháp Algeria cũng đã thông báo với Quốc hội tuyên bố "trống vị trí tổng thống" nước Cộng hòa Algeria dân chủ và nhân dân.

[Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đệ đơn từ chức]

Trong khi đó theo phóng viên TTXVN tại Algiers, cuộc họp quyết định vấn đề trên do Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Tayeb Belaiz chủ trì và diễn ra tại thủ đô Algiers theo Điều 102 của Hiến pháp.

Sau khi Hội đồng Hiến pháp thông báo quyết định "trống vị trí tổng thống" cho Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện), Abdelkader Bensalah (77 tuổi), được Hiến pháp ủy nhiệm tạm thời giữ chức tổng thống trong tối đa 3 tháng và sẽ có tối đa 90 ngày để tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống và trao quyền cho người đứng đầu nhà nước đắc cử.

Tổng thống lâm thời không được tranh cử trong cuộc bầu cử này.

Ông Abdelaziz Bouteflika, người đã lãnh đạo Algiera trong 20 năm qua, tối 2/4 đã gửi thư từ chức lên Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp sau hơn một tháng đối mặt với các cuộc biểu tình rầm rộ đòi ông từ chức./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục